‘Mưa vàng’ vào rạng sáng ở miền Tây

Mưa dông cục bộ xuất hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long do lưỡi áp cao cận nhiệt đới tây Thái Bình Dương trên cao lấn tây.

Rạng sáng 3/4, một số nơi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… xuất hiện mưa nhỏ nhưng kéo dài khoảng 1 giờ. Dù mưa lúc sáng sớm nhưng có sét.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sóc Trăng cho biết đây là mưa dông cục bộ, xuất hiện do lưỡi áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương trên cao lấn tây, tạo ra các nhiễu động trong đới gió trên cao, tạo mây đối lưu gây mưa.

‘Mua vang’ vao rang sang o mien Tay
 Mưa trái mùa ở Sóc Trăng.

“Mưa cũng ko kéo dài và tập trung vào chiều và tối nên nhiệt cao vào buổi trưa không giảm nhiều. những ngày tới khả năng sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có thể đạt mức 35-36 độ C”, thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sóc Trăng.

Hiện nay, khu vực Nam Bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng đang bước vào thời kỳ đầu của giai đoạn chuyển mùa. Trong những đợt nắng sẽ xuất hiện vài đợt mưa dông, có thể kèm theo gió giật mạnh và sét đánh.

Những ngày qua các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nóng bức. Nhiệt độ các tỉnh dao động từ 33-34,7 độ C. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào 2 tuần trước vào 17/3 là 22,4 độ C.

Sau những ngày nắng nóng, mưa trái mùa từ chiều tối hôm qua đến sáng nay được xem là “mưa vàng”. Mưa đã giải nhiệt cho người dân và giúp cây cối, hoa màu tươi tốt trở lại.

Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN