Loại rau dại tưởng cần tây, vợ nấu ăn ngon khiến chồng ngộ độc

Vừa mới khen vợ nấu ăn ngon, anh Trần lại cảm thấy món "cần tây" xào hôm nay có vị tê và cay khác lạ, lưỡi và cổ họng của anh cũng rát đau.
Anh Trần, 41 tuổi, người Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc, mới đây đã phải trải qua cơn thập tử nhất sinh chỉ vì món ngon vợ nấu.
Theo thông tin đăng tải, ngày hôm đó, anh Trần đi làm về thì thấy vợ đã nấu xong cơm. Nhìn thấy món "cần tây" xào yêu thích, anh Trần vội vàng động đũa. Thế nhưng vừa mới kịp khen vợ nấu ăn ngon, anh Trần lại cảm thấy món "cần tây" xào hôm nay có vị tê và cay khác lạ, lưỡi và cổ họng cũng rát đau.
Giật mình vì cần tây không thể có vị cay, anh Trần lật thử vài đũa nhưng không thấy vợ xào cùng ớt. Ăn thêm vài miếng, anh Trần thấy cổ họng cay xé, cực kỳ khó chịu. Anh bèn hỏi vợ: "Cần tây này em mua ở đâu đấy?". Vợ anh trả lời cô hái được ở bờ sông, thấy "cần tây" mọc tự nhiên lại xanh tốt vô cùng nên hái về xào.
Loai rau dai tuong can tay, vo nau an ngon khien chong ngo doc
 Cây "cần tây" mà vợ anh Trần hái ở bờ sông hoá ra là Thạch Long Nhuế, một loại cây độc họ Mao lương.
Nghe vậy, anh Trần vội nhổ miếng "cần tây" đang ăn ra và ngay lập tức nhờ vợ đưa đến bệnh viện. Anh Trần cũng rất nhanh trí cầm theo một ít "cần tây" tươi mà vợ chưa kịp nấu hết.
Bác sĩ ở bệnh viện kiểm tra cây "cần tây" do anh Trần đem đến và phát hiện đây là cây mao lương, độc tính cao. Ngay lập tức, bác sĩ cho anh Trần uống nước gây nôn và tiến hành cấp cứu. Lúc này, lưỡi anh Trần đã tê dại, miệng có cảm giác cay cay vô cùng.
Sau khi hỏi thăm tình hình, bác sĩ vội vàng thu xếp rửa dạ dày cho anh Trần, đồng thời yêu cầu y tá chụp ảnh cây "cần tây" mà anh Trần đem đến và chuyển cho nhân viên của Cục Nông nghiệp thành phố Ninh Ba. Cục Nông nghiệp đã nhanh chóng trả lời: Loại cây này có tên là Thạch Long Nhuế, họ mao lương, rất giống với cần tây và có độc tố cao.
May mắn thay, nhờ được cấp cứu kịp thời nên anh Trần ngộ độc không sâu, xét nghiệm máu không thấy tổn thương rõ ràng đến chức năng của các cơ quan quan trọng như gan, thận, tim.
Qua trường hợp này, các bác sĩ nhắc nhở mọi người, tuyệt đối không ăn rau dại nếu không có hiểu biết. Khi có các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy, hãy đến ngay bệnh viện để được cứu chữa, không để triệu chứng diễn tiến nặng như mất nước, nhiễm toan, thậm chí sốc, hôn mê và suy các cơ quan, rất khó cứu.

Mời quý độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn video: Vinmec.

Kiều Dụ (Theo ET)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN