Người phụ nữ bị sốc phản vệ khi thẩm mỹ vùng kín tại Thẩm mỹ Diva Sài Gòn

Sở y tế TP HCM xử lý nghiêm phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn tại quận 11 vì đã trốn tránh trách nhiệm về sự cố khách hàng bị sốc phản vệ sau khi thực hiện dịch vụ “thẩm mỹ vùng kín”.

Nguoi phu nu bi soc phan ve khi tham my vung kin tai Tham my Diva Sai Gon
Sai phạm nghiêm trọng tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn
Sở Y tế TP HCM thông tin, ngày 4/7/2024, Sở nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân Dân 115 về việc tiếp nhận bệnh nhân N.T.B.T. nhập viện sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn tại địa chỉ số 1390 đường 3 tháng 2, Phường 02, Quận 11.
Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết người bệnh N.T.B.T sau khi thực hiện phẫu thuật tại cơ sở này đã đến nhà thuốc Long Châu (địa chỉ: 203 Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10) để mua thuốc theo đơn của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn.
Tại đây, bệnh nhân đã ngất xỉu và được nhân viên y tế của Nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu kịp thời sơ cứu và điều trị sốc phản vệ, sau đó được cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị.
Điều đáng lên án đầu tiên chính là thái độ nhân viên của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn đã phản ứng, chống đối quyết liệt khi Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế đến làm rõ về trường hợp bệnh nhân N.T.B.T. sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ được phòng khám cho về và bị sốc phản vệ ngay sau đó.
Nhân viên của phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn khẳng định với Đoàn kiểm tra không có khách hàng nào tên N.T.B.T. đến làm thủ thuật thẩm mỹ vùng kín cùng ngày mà bệnh nhân bị sốc phản vệ và có thái độ không hợp tác. Cho đến khi hình ảnh bệnh nhân N.T.B.T. xuất hiện trên camera ghi hình của phòng khám thì họ mới chấp nhận.
Điểm sai phạm thứ hai được Đoàn kiểm tra chỉ rõ là: Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 07482/HCM-GPHĐ ngày 23/6/2022 do Sở Y tế cấp cho Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA do BS Thân Văn Hùng là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, thời gian làm việc hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian làm việc từ 17 giờ 00 đến 21 giờ 00, riêng thứ 7 và chủ nhật từ 07 giờ 00 đến 21 giờ 00. Trong trường hợp này, khách hàng N.T.B.T. được phòng khám phẫu thuật vào giờ làm việc, ngày thường.
Điểm sai phạm thứ ba được chỉ rõ khi ê-kíp phẫu thuật cho khách hàng N.T.B.T. không có ai trong danh sách đăng ký hành nghề tại phòng khám này, bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám không có mặt lúc cuộc phẫu thuật diễn ra (BS Thân Văn Hùng là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám).
Theo Sở Y tế, sai phạm thứ tư rất nghiêm trọng cần được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm chính là nhóm người trực tiếp làm phẫu thuật vùng kín cho khách hàng N.T.B.T. không phải là bác sĩ, không có một chứng chỉ hành nghề nào liên quan đến y tế, mạo danh là “Bác sĩ Minh Tuyết” trên facebook, rồi “Trợ lý bác Tuyết” trên zalo để dẫn dụ khách hàng và thực hiện thủ thuật cho khách hàng.
Tất cả diễn ra tại phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Vừa gây tê làm thủ thuật xong lại cho khách hàng ra về, khách hàng bị tai biến sốc phản vệ nguy kịch tính mạng, may mắn được bác sĩ và nhân viên y tế của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu phát hiện và cấp cứu kịp thời. Bà N. “phẫu thuật viên chính” cho biết là đi học nghề thẩm mỹ vùng kín từ các cơ sở đào tạo spa, chăm sóc da.
Sai phạm thứ năm cũng cần làm rõ và xử lý nghiêm khi Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV Diva Sài Gòn đã chuyển sang Công ty TNHH MTV KADIA nhưng không thông báo đến Sở Y tế để được xem xét thẩm định và cấp phép lại với tên mới theo đúng quy định pháp luật. Điều đáng lưu ý là, cũng tại địa chỉ này tại thời điểm năm 2021 đã từng xảy ra tai biến sau tiêm filler.
Ở thời điểm lúc bấy giờ, có Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà, hình thức kinh doanh Hộ kinh doanh, ngành nghề chăm sóc da, cơ sở này cũng những ứng xử đối phó với cơ quan quản lý nhà nước, do đó Thanh tra Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 11 xem xét xử lý theo thẩm quyền.
Với những sai phạm của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV Diva Sài Gòn, ngày 5/7/2024, Sở Y tế đã có văn bản thông báo về việc đình chỉ hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA
Sở Y tế tiếp tục làm rõ và chuyển hồ sơ đến Công an TP HCM để điều tra làm rõ các hành vi giả mạo để dẫn dụ khách hàng của phòng khám này.
Lê Trần

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN