Lạm dụng Tamiflu trị cúm có thể dẫn đến trầm cảm

Thuốc Tamiflu sử dụng không đúng chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến tác dụng phụ về thần kinh, gây trầm cảm cho người uống.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM cho biết, bệnh cúm có thể tự khỏi. Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường lưu hành khi thời tiết chuyển mùa. Cúm do các chủng virus cúm A phổ biến như A/H1N1, A/H3N2 gây ra.

Lam dung Tamiflu tri cum co the dan den tram cam
Thuốc Tamiflu bắt buộc phải được bác sĩ chỉ định và chỉ sử dụng cho bệnh nhân viêm phổi nặng hoặc cơ địa suy giảm miễn dịch. 
Tuy nhiên, bệnh sẽ diễn tiến nặng ở những trường hợp nguy cơ như người trên 65 tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bị suy giảm miễn dịch...

Theo BS Khanh, Tamiflu được sử dụng từ 5 - 7 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Nếu người dân tự động uống Tamiflu sau khi bị cúm 48 tiếng hoặc 72 tiếng, thuốc sẽ không hiệu quả.

BS Trương Hữu Khanh cũng khuyến cáo, dù uống Tamiflu ngắn ngày nhưng có thể khiến người bệnh có những suy nghĩ bi quan, trầm cảm. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bị nôn ói, dị ứng…

Đối với trẻ em, 1 viên nang Tamiflu được đóng gói sẽ quá liều với trẻ nhỏ. Muốn sử dụng Tamiflu trị cúm cho trẻ phải đúng chỉ định và chia nhỏ viên nang, pha chế với nước. Do đó, tốt nhất đưa trẻ vào bệnh viện, nếu cần sử dụng thuốc, sẽ được nhân viên y tế thực hiện.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh, thuốc Tamiflu bắt buộc phải được bác sĩ chỉ định và chỉ sử dụng cho bệnh nhân viêm phổi nặng hoặc cơ địa suy giảm miễn dịch.

Do đó, người dân đổ xô đi mua thuốc Tamiflu dự trữ tại nhà là không cần thiết.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thời gian qua, một số tỉnh, thành ghi nhận gia tăng số ca cúm mùa, trong đó tỉ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A.

Các bệnh viện; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai đã công bố.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới TW, hơn 3.500 người đến khám nghi nhiễm cúm chỉ có 178 trường hợp nhập viện điều trị.

Theo TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), mỗi năm nước ta ghi nhận 600.000 - 1 triệu ca cúm thường.

Bất kỳ chủng cúm nào cũng có những nguy hiểm nhất định vì có thể gây biến chứng viêm phổi. Vì thế, khi có dấu hiệu cúm, sốt, ho… người dân không nên chủ quan.

Ngoài ra, để phòng bệnh cúm, người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh…

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN