Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Công ty Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chuyển hồ sơ thanh tra sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra làm rõ những sai phạm tại Công ty cổ phần Đóng tàu và dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC).

Trước đó, tháng 12/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thông báo kết luận thanh tra toàn diện đối với VTSC từ thời điểm cổ phần hoá đến ngày 31/7/2017.

Trong quá trình cổ phần hoá và kinh doanh, VTSC và người đại diện phần vốn của Nhà nước tại công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Đơn cử như thương vụ góp vốn của VTSC được cơ quan chức năng xác định vi phạm Luật Đất đai là tại Công ty TNHH Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu – Schaupp Bình Định.

Tại công ty này, VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước (20.400m2 tại phường 11, TP.Vũng Tàu; 35.350,7m2 phường 11 và phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) chiếm tỷ lệ 26% vốn điều lệ. Tuy nhiên các đối tác liên doanh không thực hiện việc góp vốn và doanh nghiệp đã giải thể từ tháng 3/2013.

Khi được giao đất thực địa từ năm 2008 đến nay, VTSC chưa đưa đất vào sử dụng, đã vi phạm pháp luật về đất đai. Mặt khác, VTSC được UBND tỉnh cho thuê đất và mặt nước trả tiền hàng năm để thực hiện dự án nhưng công ty lại góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước được cho thuê là không đúng quy định.

Tại dự án Khu căn cứ Dịch vụ hàng hải và Dầu khí do Công ty CP Dịch vụ và Hàng hải và Dầu khí (do VTSC góp vốn thành lập) làm chủ đầu tư, VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng 132.227m2 tại TX.Phú Mỹ và 49.124,8m2 mặt nước sông Thị Vải.

Dự án này do liên doanh không thực hiện góp vốn để triển khai xây dựng và công ty liên doanh đã giải thể vào năm 2010. Theo quy định, dự án đầu tư này thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động. Thanh tra xác định, việc VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước thuê lại của UBND tỉnh để thực hiện dự án là không đúng quy định.

Hang loat sai pham nghiem trong cua Cong ty Dong tau va Dich vu dau khi Vung Tau
 Thông báo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đối với dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do VTSC làm chủ đầu tư, năm 2011 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hơn 5 năm sau, VTSC vẫn chưa hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư và chưa triển khai.

Đối với diện tích đất 854.123,7m2 thuộc dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ, VTSC chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã góp vốn với Công ty CP Nước Aqua One. Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến Bộ TN&MT thu hồi phần diện tích đất này….

Ngoài ra, tháng 5/2017, VTSC có ký hợp đồng mua thiết bị hàng hải của một công ty ở Singapore với số tiền gần 50.000 đôla Mỹ, với điều kiện thanh toán trước 100%. Tiền đã chuyển cho đối tác nhưng VTSC không nhận được hàng.

Giải trình với thanh tra, VTSC cho rằng do "tài khoản email bị hack" nên không thu hồi được số tiền trên. Và công ty này đang đề nghị công an giúp đỡ để thu hồi số tiền đã chuyển nói trên.

Từ những sai phạm của VTSC, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao thanh tra tỉnh này chuyển hồ sơ vụ tự ý tăng vốn điều lệ làm giảm phần vốn góp của UBND tỉnh trong VTSC sang cơ quan điều tra.

Đồng thời giao Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục làm rõ việc VTSC cho rằng "email bị hack" làm mất gần 50.000 đôla Mỹ.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN