Giám đốc các bệnh viện ở TP HCM đều nói thiếu thuốc

Ngày 20/6, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp với giám đốc và trưởng khoa dược của tất cả bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc.

 

Sở Y tế TP HCM một lần nữa khẳng định, về cơ bản các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Hầu hết các bệnh viện đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

Giam doc cac benh vien o TP HCM deu noi thieu thuoc
Các bệnh viện tại TPHCM còn phải tiếp nhận một số lượng lớn người bệnh từ các tỉnh thành chuyển đến do bệnh nặng, do thiếu một số thuốc, vật tư y tế... Ảnh minh họa

Riêng về vấn đề “bệnh viện có thiếu thuốc hay không?”, theo Sở Y tế TP HCM, hầu hết các giám đốc đơn vị đều trả lời là "có". Tuy nhiên đây là vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.

Nhất là ở một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có quy mô nhỏ, thiếu nguồn nhân lực tham gia công tác đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có kinh nghiệm trong mua sắm.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tại TPHCM còn phải tiếp nhận một số lượng lớn người bệnh từ các tỉnh thành chuyển đến do bệnh nặng, do thiếu một số thuốc, vật tư y tế...

Ngành y tế TPHCM cũng công bố nguyên nhân gây ra việc thiếu một vài loại thuốc đã tồn tại từ nhiều năm qua, như thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm do ngừng sản xuất như Dopamin, dung dịch cao phân tử Dextran, huyết thanh kháng nọc rắn,…

Ngoài ra, các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt như thuốc gây nghiện, hướng thần: Diazepam, Phenobarbital dạng tiêm, Midazolam... cũng rất khó tìm nguồn cung. Nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc do các công ty trên thế giới đã ngừng sản xuất.

Mới đây, một vài loại thuốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi chiến tranh giữa Nga và Ukraine (cụ thể là thuốc Methotrexat sản xuất từ Belarus), hoặc do hết số đăng ký nhưng chưa được Bộ Y tế gia hạn.

Trước những phát sinh mới này, các bệnh viện đều có phương án sử dụng thuốc thay thế, ngoại trừ một số thuốc không thể thay thế như các loại huyết thanh kháng nọc rắn.

Các bệnh viện trên địa bàn còn bị động mua sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Nếu chờ có kết quả của Trung tâm Mua sắm Tập trung Thuốc Quốc gia, khả năng thuốc bị thiếu.

Giam doc cac benh vien o TP HCM deu noi thieu thuoc-Hinh-2
Vấn đề thiếu thuốc, theo Sở Y tế TPHCM, hầu hết các giám đốc đơn vị đều trả lời là "có". Tuy nhiên đây là vấn đề đã tồn tại từ rất lâu. 

Nếu chủ động đấu thầu có khả năng gặp khó khăn trong thanh toán khi kết quả đấu thầu của Trung tâm mua sắm Quốc gia thấp hơn giá mua của các bệnh viện đã đấu thầu trước đó.

Một số thuốc mới phát sinh do các bệnh viện tuyến cuối triển khai thêm các kỹ thuật mới, chuyên sâu như thuốc điều trị trong lĩnh vực ung bướu, huyết học…

Hầu hết các thuốc này chưa có số đăng ký, chủ yếu là nhập khẩu chuyến hàng năm sau khi được Bộ Y tế cấp phép. Trường hợp Bộ Y tế chưa cấp phép kịp, khả năng các thuốc này sẽ bị thiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Sở Y tế TP HCM kiến nghị UBND TP HCM hỗ trợ ngân sách trong việc dự trữ một số thuốc hiếm; sớm hiện thực hóa Đề án xây dựng Khu công nghệ Y - Dược Kỹ thuật Cao để hạn chế việc lệ thuộc nhập khẩu một số thuốc, vật tư y tế trong cấp cứu và điều trị chuyên sâu.

Sở Y tế TP HCM kiến nghị Bộ Y tế rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với các thuốc đã hết hạn số đăng ký; xem xét và rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu chuyến đối với những thuốc chưa có số đăng ký; xem xét, cấp số đăng ký đối với những thuốc thường xuyên phải xin phép nhập khẩu chuyến.

Ngành y tế TPHCM đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, cần có chính sách đặt hàng cho các nhà sản xuất trong nước ưu tiên sản xuất các loại thuốc cấp cứu, đặc trị như huyết thanh kháng nọc rắn,…

Trong khi trước đó, trả lời họp báo chiều 16/6, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, khẳng định “Không có tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở cũng như các trung tâm y tế.”

>>> Mời độc giả xem thêm video WHO khuyến cáo về thuốc chữa sốt rét trong điều trị Covid-19:

(Nguồn: THĐT)

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN