Bộ Y tế cảnh báo cúm mùa có xu hướng tăng trong thời điểm giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, các mầm bệnh đường hô hấp thuận lợi phát triển. Nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Theo Bộ Y tế, triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. 

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Bo Y te canh bao cum mua co xu huong tang trong thoi diem giao mua
Hiện nay đang thời điểm giao mùa, các mầm bệnh đường hô hấp thuận lợi phát triển. Nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Ảnh tư liệu 

Khi ho hoặc hắt hơi, chúng ta cần che miệng và mũi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Ngoài ra, người dân cần giữ thói quen đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi); không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Từ đầu tháng 7/2022 đến nay, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận số nhập viện do cúm có xu hướng tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối và một số tỉnh, thành phố.

Trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (chiếm 97,6% số trường hợp dương tính với cúm theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN