Bí quyết phát hiện dấu hiệu bệnh thận kịp thời

"Diện chẩn" là một khái niệm mà Đông y quen dùng để chỉ việc nhìn các dấu hiệu bệnh thận xuất hiện trên gương mặt. Từ đó có thể phát hiện và điều trị đúng cách, bảo vệ sức khỏe.
Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi
 Thận được ví như “máy lọc” của cơ thể, giúp lọc máu, bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nó có ý nghĩa lớn đối với việc điều chỉnh cân bằng điện giải và cân bằng axit – bazơ. Một khi gặp trục trặc, cơ thể sẽ phát tín hiệu “cầu cứu” thông qua những dấu hiệu bệnh thận.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-2
 Da chuyển màu xám, vàng sẫm. Một trong những triệu chứng bệnh thận dễ nhận diện là sự thay đổi về sắc tố da. Một người khỏe mạnh sẽ sở hữu làn da hồng hào, căng bóng. Tuy nhiên, khi chức năng thận bị ảnh hưởng, độc tố không được đào thải ra ngoài khiến da bắt đầu xuống cấp, trở nên xám hoặc vàng sẫm.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-3
 Xuất hiện bọng mắt. Một dấu hiệu chỉ ra thận đang bị hư hỏng là bạn có thể thấy bọng mắt xuất hiện. Các bọng quanh mắt của bạn bắt nguồn do thận bị rò rỉ lượng lớn protein vào nước tiểu.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-4
 Má sưng phù. Trên gương mặt, vùng má được đánh giá dễ quan sát nhất. Nếu như hai má của bạn hồng sáng mềm mại, mịn màng, thì đó là dấu hiệu của thận khỏe mạnh. Còn nếu có màu xám nhạt, bóng mỡ tiềm dầu nhiều, hoặc chuyển sang màu đỏ thì có thể thấy thận của bạn đang trục trặc.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-5
Ngoài ra, khi thận suy giảm chức năng, nó khó có thể bài tiết kịp chất độc dẫn đến tình trạng tích tụ ở các bộ phận khác. Chính vì vậy, người mắc bệnh thận có thể xuất hiện tình trạng sưng mí mắt, sưng vùng bàn chân vào buổi sáng. 

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-6
 Mắt thâm quầng. Khi thận có vấn đề, độc tố trong cơ thể không được chuyển hóa đúng cách nên rất dễ tích tụ trong máu. Đặc biệt, khu vực bao quanh mắt phân bố dày đặc các mạch máu nên sẽ nhanh chóng trở nên thâm quầng. Ngay cả khi ngủ đủ giấc thì tình trạng này cũng không thể cải thiện được.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-7
 Màu mắt bất thường. Một trong những dấu hiệu nhận diện bệnh thận là màu mắt thay đổi bất thường. Ở đó, phần đồng tử mắt bệnh nhân chuyển màu trắng, mí mắt chuyển màu sẫm hoặc vàng.

Bi quyet phat hien dau hieu benh than kip thoi-Hinh-8
 Da khô. Thận khỏe mạnh thực hiện các công việc là loại bỏ chất thải và một số chất dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và khô báo hiệu thận hoạt động chưa thực sự tốt để duy trì sự cân bằng cơ thể.

Mời độc giả xem video: Khởi tố nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Nguồn: VTV1.Tâm An (Theo Sohu, TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN