'Bác sĩ' Hà Duy Thọ chữa bệnh không phép bị phạt hơn 100 triệu đồng

Trong quyết định xử phạt được công bố ngày 5/12, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể trong danh sách này có ông Hà Duy Thọ, địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận (TP.HCM). "Bác sĩ" Hà Duy Thọ bị xử phạt 104 triệu đồng, đình chỉ cơ sở hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề.
'Bac si' Ha Duy Tho chua benh khong phep bi phat hon 100 trieu dong
  "Bác sĩ" Hà Duy Thọ
Đồng thời buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện, tịch thu tang vật vi phạm. 
Nguyên nhân là ông Thọ cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Ngoài ra còn khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
Ông Thọ còn kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (sản phẩm Pro K, xạ đen với trị giá lô hàng vi phạm hơn 2 triệu đồng).
Tuần qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng xử phạt hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh không phép. Chẳng hạn Thẩm mỹ viện Quốc tế IC có hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 
'Bac si' Ha Duy Tho chua benh khong phep bi phat hon 100 trieu dong-Hinh-2
 Thẩm mỹ viện Quốc tế IC có hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 
Với vi phạm này, Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng và buộc phải tháo gỡ, xoá quảng cáo khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Theo quảng cáo trên Fanpage Facebook có tên Thẩm Mỹ Viện Quốc Tế IC - Nâng Ngực Không Phẫu Thuật khẳng định “Hệ thống Thẩm Mỹ Viện Quốc Tế IC - Thiên Đường Làm Đẹp Chuẩn Quốc Tế Nơi Kiến Tạo Vòng 1 Hoàn Hảo”.
Được biết, Công ty TNHH IC International địa chỉ 54 Khai Trí, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM, người đại diện pháp luật là ông Lê Ngô Tuấn Khanh.
'Bac si' Ha Duy Tho chua benh khong phep bi phat hon 100 trieu dong-Hinh-3
 Nhà thuốc Ngọc Bích (226 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp) cũng bị xử phạt.
Bênh cạnh đó, các Nhà thuốc Đức Lợi 6 (A6/2B1 ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), Nhà thuốc Long Đức (A6/20L đường 1C ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), Nhà thuốc Thanh Tú (23 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận), Nhà thuốc Ngọc Bích (226 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp), Nhà thuốc Hồng Nhung (36 đường số 3, khu phố 4, phường An Khánh, TP Thủ Đức) bị xử phạt từ 21 triệu đến 30 triệu đồng.
Với các lỗi chủ yếu như mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, các nhà thuốc; không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc…
Riêng Nhà thuốc Thanh Tú, ngoài số tiền bị xử phạt 21,7 triệu đồng thì bà Nguyễn Thị Kim Loan còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn là 4,5 tháng; buộc tiêu hủy toàn bộ thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành.
'Bac si' Ha Duy Tho chua benh khong phep bi phat hon 100 trieu dong-Hinh-4
 Thông tin về Công ty TNHH Elly Cuties.
Ngoài ra, một số công ty dược - mỹ phẩm bị xử phạt nặng: Công ty TNHH Elly Cuties (183/37 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh) bị xử phạt số tiền lớn nhất là 150 triệu đồng, do sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
'Bac si' Ha Duy Tho chua benh khong phep bi phat hon 100 trieu dong-Hinh-5
 Danh sách những vi phạm của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp W. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)
Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp W. (đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1) cũng bị xử phạt 70 triệu đồng và buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm.
Công ty W. bị xác định đã kinh doanh mỹ phẩm có thành phần vượt quá giới hạn cho phép đối với chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định của pháp luật (Sản phẩm Sữa rửa tay dưỡng ẩm hương cam quế - chai 500ml, Số lô: 004; NSX: 03/06/2023; HSD: 03/06/2026, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn chất bảo quản Methylisothiazolinon (MIT)/Methylchloroisothiazolinon (MCT)).
Công ty TNHH Sản xuất Dược - Mỹ phẩm HIKACHI (D5/25B Ấp 4, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) bị xử phạt 42,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng giả, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 19,2 triệu đồng do buôn bán hàng giả và buộc nộp lại số tiền là 21 triệu đồng bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ đối với lô hàng ghi sai nhãn.
Hồng Quyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN