5 loại rau củ mà bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không nên ăn

Ăn nhiều rau là rốt nhưng không phải loại rau nào bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn được. 5 loại rau củ quả dưới đây tốt nhất không được đụng đến nếu muốn sống lâu. 
5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an
 Bệnh tiểu đường là căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta. Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Câu hỏi mà các bác sĩ thường được nghe nhiều nhất là cái này ăn được không, cái kia có phải kiêng không? Nhìn chung đa số các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên ăn nhạt, ăn nhiều rau xanh. (Ảnh minh họa) 

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-2
Một số bệnh nhân nghe vậy liền ăn kiêng nghiêm ngặt, thế nhưng ăn kiêng lại theo kiểu cực đoan, chẳng hạn như chỉ ăn rau mà không ăn thịt, lấy khoai tây và bí ngô làm thực phẩm chính, thậm chí muốn ăn thêm mướp đắng và nấm thay vì dùng thuốc hạ đường huyết. Thế nhưng họ không biết rằng, kéo dài như vậy, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. 
 
5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-3
 Bệnh nhân tiểu đường hãy nhớ, phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau là tốt nhưng không phải loại rau nào bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn được. 5 loại rau củ quả dưới đây tốt nhất không nên đụng đến nếu muốn sống lâu:

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-4
1. Củ cải đường: Khi nghe đến cái tên này, bạn sẽ biết đây là loại rau cực kỳ nên bỏ qua đối với bệnh nhân tiểu đường. Củ cải đường là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra đường trắng, trong nó rất giàu sucrose và đường nghịch chuyển, khi hấp thụ sẽ bị phân hủy thành glucose, cũng như fructose, có thể được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. 

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-5
 Bệnh nhân tiểu đường nếu ăn củ cải đường sẽ bị tăng đáng kể lượng đường trong máu. Ngoài ra, củ cải vẫn là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, không nên dung nạp lúc đói, cũng không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, không thích hợp với những người béo phì, bệnh tiểu đường.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-6
 2. Củ ấu: Đây là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều dễ khiến đường huyết tăng cao, hàm lượng kali trong củ ấu cũng nhỉnh hơn hẳn các loại rau khác, bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận rất dễ bị tăng kali máu nếu cố tình ăn vào.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-7
 Bên cạnh đó, củ ấu cũng có khả năng gây rối loạn nhịp tim, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận hãy tránh xa củ ấu. Không nên cố chấp ăn làm hại thân thể.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-8
 3. Bí ngô già: Bí ngô già có vị ngọt, thơm ngon, giàu chất xơ, nhiều calo và đường, nếu ăn quá nhiều dễ làm tăng đường huyết. Một số người thích hấp bí cho mềm để dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn. Thực tế đây lại là hành động giúp đường huyết tăng cao, rất bất lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-9
 Ngoài ra, các phương pháp nấu ăn như bí đỏ làm bánh, bí đỏ xào, chiên giòn cũng sẽ khiến người bệnh tiêu thụ nhiều chất béo hơn.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-10
 4. Khoai sọ: Khoai sọ rất giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng carbohydrate cao tới 13%, chủ yếu là tinh bột, đặc biệt là sau khi nấu chín. Chính vì thế nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết nếu bệnh nhân tiểu đường ăn vào.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-11
 Đây là loại củ có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường nên cố gắng ăn ít hoặc không ăn. Tuy vị khoai sọ không ngọt lắm nhưng lại dễ khiến đường huyết tăng cao.

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-12
5. Ớt: Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn ớt, theo y học cổ truyền, bản chất bệnh tiểu đường là do cơ thể bị thiếu âm, ăn cay sẽ làm nặng thêm tình trạng thiếu âm và gây ra các bệnh khác. 

5 loai rau cu ma benh nhan tieu duong tuyet doi khong nen an-Hinh-13
 Ngoài ra, ăn ớt có thể bị viêm, sưng tấy một số bộ phận. Bệnh nhân tiểu đường cần một chế độ ăn nhẹ, vì vậy, tốt nhất nên ăn ít hoặc không ăn ớt.

Mời quý độc giả xem thêm video: Phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh tiểu đường. Nguồn thêm: HTV1

Kiều Dụ (Theo SH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN