VNDirect: Lãi suất tiền gửi sẽ giảm nhẹ hết năm 2023

Trong Báo cáo vĩ mô mới nhất, VNDirect cho biết lãi suất tiền gửi đạt đỉnh vào cuối tháng 1/2023 và bắt đầu giảm từ giữa tháng 2/2023.
Tính đến ngày 9/3, lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của các ngân hàng thương mại cổ phần (NH TMCP) tư nhân là 7,5% và 7,8%, giảm lần lượt 38 điểm cơ bản và 41 điểm cơ bản từ cuối tháng 1/2023.
Trong khi đó, lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của các NH TMCP Nhà nước là 5,8% và 7,2%, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng 1/2023.
VNDirect: Lai suat tien gui se giam nhe het nam 2023
 Thống kê lãi suất tại các NHTM.
VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ giảm nhẹ cho đến hết năm 2023 do các nguyên nhân sau:
- NHNN quyết định giảm một số lãi suất điều hành chủ chốt kể từ ngày 14/3, điều này sẽ góp phần giảm chi phí vốn của ngân hàng.
- Nhu cầu tín dụng suy yếu do các doanh nghiệp hạn chế mở rộng hoạt động kinh doanh do lo ngại về tiêu dùng yếu hơn. Ngoài ra, thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.
Theo TCTK, tính đến ngày 24/02/2023 tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,77% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,52% của cùng kỳ năm ngoái.
- Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, mức giảm lãi suất sắp tới sẽ không lớn do lãi suất giảm mạnh có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành cho đến giữa năm nay.
VNDirect: Lai suat tien gui se giam nhe het nam 2023-Hinh-2
 Chương trình cho vay ưu đãi của Ngân hàng.
Một số ngân hàng thương mại tung ra các chương trình cho vay ưu đãi
Cùng với động thái giảm lãi suất tiền gửi, một số NHTM cũng công bố hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất, chủ yếu hướng đến cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn và cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. T
rước đó, NHNN đã đưa ra thông báo là các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp hơn có thể được xem xét cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn các ngân hàng khác trong năm 2023.
Đối với ngành bất động sản, 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Các dự án nhà ở xã hội đáp ứng yêu cầu có thể được hưởng lãi suất thấp hơn từ 1,5-2,0% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.
Bên cạnh đó, Agribank sẽ xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất vay lên tới 3% đối với khách hàng có dư nợ kinh doanh bất động sản tính đến ngày 31/1.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN