VNDirect hạ dự phóng tăng trưởng GDP năm 2020 xuống 4,5%

Trong một báo cáo cập nhật về kinh tế vĩ mô mới đây, CTCK VNDirect (VND) cho biết giãn cách xã hội đè nặng lên tăng trưởng GDP quý 2, theo đó VNDirect hạ dự phóng tăng trưởng GDP 2020 của Việt Nam xuống 4,5%.
 

Giãn cách xã hội đè nặng lên tăng trưởng GDP quý 2

Việt Nam đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tương đối quyết liệt từ ngày 1/4 tới 22/4 để ngăn chặn đà lây lan trong cộng đồng của dịch COVID-19. Biện pháp này đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, tuy nhiên nó cũng mang tới những tác động tiêu cực đối với các hoạt động kinh tế trong ngắn hạn.

Mặc dù lệnh giãn cách xã hội đã được Chính phủ dỡ bỏ kể từ ngày 23/4, các hoạt động kinh tế vẫn cần thêm thời gian để có thể phục hồi hoàn toàn. Do đó, VNDirect dự báo tăng trưởng GDP quý 2 năm 2020 của Việt Nam có thể suy giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước khi nền kinh tế bắt đầu xu hướng phục hồi trong nửa cuối năm 2020.

VNDirect hạ dự phóng tăng trưởng GDP 2020 của Việt Nam xuống 4,5% từ mức dự phóng 5,0% trước đó do lo ngại xu hướng suy giảm tiếp diễn trong lĩnh vực tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu trong những tháng tới.

Tuy vậy, Công ty chứng khoán này vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc và hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc sang Việt Nam

Ngành dịch vụ chịu tác động nặng nề từ COVID-19

Ngành dịch vụ tiếp tục chứng kiến sự suy giảm mạnh trong tháng 4 do ba tuần giãn cách xã hội đã gây tác động tiêu cực tới doanh thu bán lẻ, du lịch và các hoạt động dịch vụ khác.

Theo Tổng cục Thống kê (GSO), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2020 giảm 26% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa giảm 15,3%. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm mạnh 64,7%.

Doanh thu du lịch lữ hành giảm tới 97,5% do Chính phủ đã tạm dừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài từ ngày 18/3/2020 và chưa có ý định nối lại hoạt động này trong tương lai gần.

VNDirect ha du phong tang truong GDP nam 2020 xuong 4,5%
 

Hoạt động sản xuất công nghiệp suy giảm

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng của Việt Nam thiết lập mức thấp mới trong lịch sử, chỉ đạt 32,7 điểm, trong bối cảnh nhu cầu suy yếu (cả ở thị trường trong nước và nước ngoài) cũng như tác động tiêu cực từ sự gián đoạn tạm thời của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) trong tháng 4/2020 cũng sụt giảm 10,5% so với cùng kỳ và chứng kiến sự suy giảm ở hầu hết các ngành, đặc biệt là ngành ô tô và thiết bị phụ tùng (-44,2%), dệt may (-17,6%) và điện tử (-10,4%).

VNDirect cho rằng các hoạt động sản xuất công nghiệp có thể phục hồi từ tháng 5 trở đi khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ giúp nhu cầu trong nước dần phục hồi.

Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh đầu tư tư nhân và tiêu dùng trong nước thu hẹp do tác động của COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với kế hoạch giải ngân hơn 470 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển trong năm 2020.

Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư tại 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Hợp tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Thủ tướng giao các Bộ liên quan nhanh chóng hoàn thành các thủ tục trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Như vậy, toàn bộ 11 dự án thành phần tại cao tốc Bắc Nam, với tổng vốn đầu tư 118,7 nghìn tỷ đồng, sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công. Tương tự, dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng sẽ được chuyển đổi sang hình thức đầu tư công và được áp dụng với cơ chế tương tự như các dự án tại cao tốc Bắc-Nam.

Với việc chuyển đổi hình thức đầu tư, Chính phủ muốn đưa các dự án trên khởi công ngay trong quý 3/2020, thay vì quý 1/2021 như dự báo của VNDirect.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN