Vietcombank giảm lãi suất huy động, kỳ vọng mặt bằng sẽ giảm tiếp nhờ chi phí vốn giảm?

VNDirect kỳ vọng lãi suất cho vay tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng cuối năm nay nhờ chi phí vốn của các NHTM đã giảm nhanh trong thời gian qua.
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, VCB) vừa quyết định áp dụng biểu lãi suất huy động mới và giảm 0,2 điểm % ở loạt kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.
Theo đó, đối với cả hình thức gửi tiết kiệm tại quầy và gửi trực tuyến, lãi suất huy động cao nhất của Vietcombank chỉ còn 5,3%/năm, giảm 0,2 điểm % so với trước khi thay đổi. Đây là mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.
Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng giảm 0,2 điểm % xuống còn 4,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm mức tương tự, xuống 3,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng giữ nguyên 3%/năm.
Vietcombank giam lai suat huy dong, ky vong mat bang se giam tiep nho chi phi von giam?
 
Trong khi trước đó, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng của NHTM giảm xuống mức 5,6%/năm tại ngày 25/9, giảm 0,3 điểm % so với cuối tháng 8 và 2,2 điểm % so với cuối năm 2022.
Còn lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng tư nhân dao động từ 5,1% đến 6,3%/năm với mức trung bình khoảng 5,7%/năm (giảm 0,3 điểm % so với tháng trước, giảm 2,6 điểm % so với đầu năm).
Trong nhóm các ngân hàng tư nhân, bình quân lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng giảm mạnh nhất trong tháng 9 tại một số ngân hàng như Sacombank, VIB, OCB, TPBank với mức giảm khoảng 0,6-1,0 điểm % so bình quân lãi suất tháng trước.
Mặt bằng lãi suất tiền gửi đã về gần đáy của giai đoạn Covid-19 (2021-nửa đầu 2022) và VNDirect kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì ở vùng này (bình quân 5,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng) trong những tháng cuối năm 2023.
VNDirect cũng kỳ vọng lãi suất cho vay tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng cuối năm nay nhờ chi phí vốn của các NHTM đã giảm nhanh trong thời gian qua.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN