Vì sao Vafi đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm?

Ngày 22/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) có văn bản đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ban Kinh tế Trung ương. 
Theo Vafi, hiện các nước Âu-Mỹ, các nước Đông Âu chuyển đổi sang kinh tế thị trường, các nền kinh tế phát triển đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ 0%/năm.
Thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2% - 5% tuỳ thuộc đối tượng vay và thời hạn vay) nhằm kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.
Các nước trong khối Asean như Thái Lan, Philipines, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn khoảng từ 0,2% - 0,7%/năm.
Còn với Việt Nam, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5% - 6,2%/năm là rất cao so với các nước nói trên, dẫn đến lãi suất cho vay gấp từ 2-3 lần.
Vafi cho rằng đây là một bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình.
Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc như các nước trong khu vực để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.
Cụ thể là chính trị ổn định, nền kinh tế đã và đang tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn các nước trong khu vực và các nước Âu Mỹ. Đồng thời, xuất khẩu đã và đang tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số, đã ở vị thế là quốc gia xuất siêu và hàng năm thu được nguồn ngoại tệ rất lớn nhờ xuất khẩu liên tục tăng trưởng.
Hàng năm có lượng kiều hối lớn hàng chục tỷ USD gửi về. Ngoài ra, nếu dịch Covid-19 được khống chế thì ngành du lịch tiếp tục phát triển nhanh và hàng thu về hàng chủ tỷ USD mỗi năm.
Dự trữ ngoại tệ tại NHNN tiếp tục tăng mạnh, dự trữ ngoại tệ mạnh và vàng trong dân có thể lên tới con số trên 500 tỷ USD. Thị trường chứng khoán phát triển mạnh trong thời gian qua, bất chấp đại dịch, bên cạnh đó thị trường trái phiếu cũng phát triển nhanh và thu hút các nhà đầu tư cá nhân. Hệ thống ngân hàng nội địa vững mạnh hơn. 
Vi sao Vafi de xuat ha dan lai suat tien gui ve muc 0%/nam?
 
Theo đó, Vafi đề xuất một số giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: Cần hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản, đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước.
Hiệp hội này cho rằng, giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp, ở mức dưới 2 %/năm và như vậy hệ thống ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn khổng lồ với kỳ hạn dài để làm cơ sở cho vay trung hạn, dài hạn với lãi suất cho vay thấp dưới mức 5%/năm.
Khi lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh, để phòng trường hợp một phần dòng tiền nhàn rỗi đầu cơ ngoại tệ, Vafi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở 1 mức nhất định nhằm đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định và không làm mất cân đối kinh tế vĩ mô…
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN