VDSC dự báo VN-Index sẽ có nhịp chỉnh trong tháng 10

VDSC cho rằng sự điều chỉnh là cần thiết để tạo tiền đề cho nhịp tăng mới của thị trường trong 2 tháng cuối năm, dự đoán VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.240-1.380 điểm.
Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 10 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định thị trường chứng khoán đang đối diện áp lực điều chỉnh vì hai lý do.
Thứ nhất, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như bất động sản và ngân hàng chưa có nhiều động lực dẫn dắt trong ngắn hạn khi kết quả kinh doanh quý 3 tiêu cực hoặc tăng trưởng chậm lại theo quý.
Thứ hai, nhiều yếu tố bên ngoài bao gồm chính sách cắt giảm chương trình mua tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tạo không khí thận trọng cho các nhà đầu tư, dù tác động là không đáng kể về cơ bản nhưng sự biến động trong ngắn hạn là khó lường.
Mặc dù vậy, VDSC cho rằng sự điều chỉnh là cần thiết để tạo tiền đề cho nhịp tăng mới của thị trường trong 2 tháng cuối năm, kỳ vọng được đặt vào sự phục hồi của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 4/2021 khi các quy định giãn cách dần được nới lỏng từ ngày 1/10/2021. VDSC dự đoán VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.240-1.380 điểm.
VDSC du bao VN-Index se co nhip chinh trong thang 10
 
Với thực tế là các hoạt động sản xuất, tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu bị kiềm chế chưa từng có trong đợt dịch vừa qua, khiến GDP quý 3/2021 giảm mạnh 6,17%, sự sụt giảm về lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý này có lẽ sẽ không quá bất ngờ, theo VDSC.
Theo đó, nếu tính đến sự sụt giảm lợi nhuận, định giá của thị trường sẽ không còn ở vùng hấp dẫn (16 lần) như hiện tại, mà sẽ tiệm cận vùng đỉnh 19 lần thiết lập vào cuối tháng 6.
Trong bối cảnh này, VDSC đề cao việc chọn lọc cổ phiếu. Theo đó, những cơ hội đầu tư đáng chú ý có thể đến từ nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh được đánh giá tích cực hơn kỳ vọng hoặc không quá tệ như dự báo trước đây.
Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cũng cùng kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục là lực đẩy cho nhiều nhóm cổ phiếu trong các ngành tiêu dùng thiết yếu, bán lẻ, logistics, công nghệ thông tin và nhóm cổ phiếu năng lượng điện.
Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, VDSC cũng kỳ vọng sự phục hồi của hoạt động xây dựng và đầu tư công sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát, qua đó tiếp tục hỗ trợ nhóm cổ phiếu thép.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN