Thị trường chứng khoán Việt Nam: Giằng co với áp lực bán ròng của khối ngoại

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch giằng co với áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại và tự doanh, VN-Index giảm 4,6 điểm đóng cửa ở mức 1.261,72 điểm.
 
Thi truong chung khoan Viet Nam: Giang co voi ap luc ban rong cua khoi ngoai
Khối ngoại bán ròng mạnh tiếp tục là điểm nhấn trong bức tranh giao dịch tuần qua 
Phiên giao dịch cuối tháng 5/2024, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch giằng co với VN-Index giảm nhẹ 4,6 điểm, đóng cửa ở mức 1.261,72 điểm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 2.930 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu MSR, MBB, FPT, VND, VCB, VRE, VNM. Khối tự doanh bán ròng 222 tỷ đồng. Các mã mua ròng mạnh nhất là VSC, FUESSVFL, PVD, KBC và E1VFVN30.
Theo chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức 1,270 điểm hoặc cao hơn là 1,285 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao nên áp lực điều chỉnh vẫn còn lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra thận trọng và dòng tiền đang phân hóa.
Chỉ số YS30 đóng cửa ở mức 105.73 điểm (-0.5%) với khối lượng giao dịch tăng 15% so với phiên giao dịch trước đó. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động quanh đường trung bình 20 phiên (tức là mức 105.73 điểm). Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức tăng.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục và chưa nên mua mới trong giai đoạn này
Về thị trường thế giới, giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm xuống dưới mốc 2.6 USD/MMBtu, trong bối cảnh có thêm dấu hiệu nguồn cung mạnh. Dữ liệu do EIA tổng hợp cho thấy kho lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã tăng 84 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 5, vượt qua kỳ vọng của thị trường về mức tăng 77 bcf để nâng tồn kho lên 15% so với cùng kỳ năm trước, và 26% so với mức trung bình 5 năm hiện tại.
Trong khi đó, một báo cáo khác từ EIA chỉ ra nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Mỹ tăng 0.4 bcf trong tuần tính đến ngày 22 tháng 5 trong bối cảnh nhập khẩu của Canada tăng. Ngược lại, mức tiêu thụ giảm 0.6 bcf mặc dù doanh thu từ đường ống LNG tăng nhẹ.
Đồ thị giá khí tự nhiên đóng cửa giảm 3.53% trong ngày giao dịch 30/05/2023 đang cho tín hiệu mô hình 2 đỉnh. Khả năng giá khí tự nhiên sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh mức 2.52 USD/MMBtu. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Phố Wall tiếp tục giảm mạnh với S&P 500 đóng cửa giảm 0.6% vào thứ Năm, chỉ số Dow Jones giảm 330 điểm và Nasdaq giảm gần 1.1%, do cổ phiếu Salesforce giảm mạnh. Mặc dù đã tạm dừng sau hai ngày bán tháo trái phiếu kho bạc nhưng cổ phiếu công nghệ và dịch vụ tiêu dùng khiến thị trường giảm điểm.
Thêm vào đó, dữ liệu mới cho thấy tăng trưởng GDP đã được điều chỉnh xuống 1.3% trong Q1, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng chậm lại, có thể làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Cổ phiếu của Salesforce lao dốc 19.8% sau khi công ty không đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh thu.
Các mã cổ phiếu công nghệ giảm giá đáng chú ý khác bao gồm Oracle (-5.4%), Adobe (-6.6%) và Nvidia (-3.8%). Các nhà giao dịch hiện đang tập trung vào số liệu lạm phát PCE vào ngày mai.
Đồ thị giá của chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 0.86% trong ngày giao dịch 30/05/2024 duy trì đà giảm. Khả năng chỉ số Dow Jones sẽ tiếp tục giảm và kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 37,765 điểm. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của S&P 500 và Nasdaq đang duy trì ở mức tăng, trong khi đó Dow Jones vẫn duy trì ở mức giảm.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN