Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang biến động mạnh theo chiều hướng tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam bứt phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua, 16/5, với nhóm ngân hàng dẫn dắt đà tăng.
Nhom co phieu von hoa lon dang bien dong manh theo chieu huong tich cuc
Dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ hạ nhiệt.
Phiên giao dịch chứng khoán hôm qua, nhóm Ngân hàng bứt phá mạnh sau diễn biến tích cực từ dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ và tỷ giá tiếp tục hạ nhiệt. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1.15% dừng tại 1268.78 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 0.52% trong khi chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0.65%. Giá trị giao dịch đạt 26,001 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Nhóm cổ phiếu Tài chính quay lại dẫn dắt đã giúp tâm lý thị trường khá hưng phấn. Dòng tiền tham gia mạnh ở nhóm Ngân hàng với SHB, MBB, STB, TCB, ACB tăng hơn 1% và đây cũng là các mã dẫn đầu khối lượng giao dịch hôm nay. Ngoài ra, LPB tăng trần trong khi OCB (4.69%) có mức tăng khá mạnh. Ngược lại, MWG (-1.48%) cùng với GVR (-0.61%), BCM (-0.85%) đi ngược thị trường trong phiên hôm nay.
Dòng tiền lan tỏa sang các cổ phiêu ở nhiều nhóm ngành khác nhau như Thép, Dầu khí, Bất động sản, Phân bón, Điện với các cổ phiếu dại diện REE, DCM, REE, POW, NLG, SAM, PVD, HPG, HSG, PDR tăng giá tích cực. Ngược lại, CMG (-3.81%) điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp. ELC (-1.11%), APH (-2.44%) cũng đi ngược thị trường.
Khối ngoại giao dịch cân bằng khi mua ròng với giá trị gần 3 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong đó MWG (211 tỷ), NLG (112 tỷ), STB (56 ty dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, VHM (193 tỷ), PVD (105 tỷ), MBB (88 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng.
Nhom co phieu von hoa lon dang bien dong manh theo chieu huong tich cuc-Hinh-2
 
Theo Chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 cũng có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm tra lại mức hỗ trợ mới 1,306 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.
Yuanta kỳ vọng dòng tiền ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều hơn trong những phiên giao dịch tới và nhịp điều chỉnh cũng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội mua mới vẫn cao và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên bán ra ở giai đoạn hiện tại hoặc vẫn có thể xem xét mua mới tại các nhịp điều chỉnh.
Diễn biến thị trường thế giới
Giá khí tự nhiên tăng do tồn kho thấp: Giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng lên 2,5 USD/MMBtu, sau khi EIA báo cáo mức tăng kho dự trữ nhỏ hơn dự kiến. Các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung 70 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ vào tuần trước, thấp hơn kỳ vọng của thị trường về mức tăng 76 bcf.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy tồn kho khí đốt của Mỹ cao hơn 30.8% so với mức trung bình 5 năm. Mặt khác, sản lượng khí đốt của Hoa Kỳ giảm khoảng 10% tính đến năm 2024 sau khi một số công ty năng lượng, bao gồm EQT và Chesapeake Energy, trì hoãn việc hoàn thành giếng và cắt giảm các hoạt động khoan khác.
Đồ thị giá khí tự nhiên đóng cửa tăng 3.3% trong phiên giao dịch ngày 16/05/2024 duy trì đà tăng. Khả năng giá khí tự nhiên tiếp tục duy trì tăng và sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh 2.7 . Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Phố Wall điều chỉnh nhẹ sau khi chạm mức cao mới trong phiên: Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch đầy biến động với mức giảm nhẹ vào thứ Năm, sau mức cao kỷ lục của ngày hôm trước.
S&P 500 và Nasdaq đều mất 0.2%, trong khi chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 39 điểm. Các dữ liệu kinh tế gần đây không đồng đều, bao gồm số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu giảm, giá xuất nhập khẩu cao hơn dự kiến, số lượng nhà ở và giấy phép xây dựng khởi công đáng thất vọng, cũng như sự đình trệ trong sản xuất công nghiệp.
Các lĩnh vực vật liệu và tiêu dùng thiết yếu là những ngành tụt hậu nhất, trong khi đó mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động tốt hơn, được thúc đẩy bởi cổ phiếu Walmart tăng 7% sau khi kết quả hàng quý của nhà bán lẻ này vượt quá mong đợi. Costco cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục, lần đầu tiên đạt 794 USD.
Đồ thị giá của chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 0.1% trong ngày giao dịch 16/05/2024. Khả năng Dow Jones sẽ tiếp tục tăng và kiểm định vùng 40,380 điểm. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của ba chỉ số vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN