Tăng vốn gấp 40 lần lên 2,786 tỷ, bầu Thụy ‘chơi lớn’ với dự án khách sạn Kim Liên hơn 14 ngàn tỷ

Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 19/1 của CTCP Du lịch Kim Liên - đơn vị sở hữu khách sạn Kim Liên (Hà Nội) đã thông qua những nội dung trọng yếu như tăng vốn khủng lên hơn 2 ngàn tỷ, đầu tư dự án khách sạn Kim Liên và bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

Đại hội thông qua miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hoàng và ông Trịnh Văn Thiệm, bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và ông Nguyễn Chí Kiên.

Ngoài ra, cổ đông đã thông qua việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để hợp tác cùng phát triển dự án khu phức hợp Kim Liên. Đồng thời, Công ty sẽ tăng vốn điều lệ từ 69,5 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng, tức hơn 40 lần.

Việc tăng vốn lên mức này là theo kết quả nghiên cứu thị trường, tư vấn ý tưởng phát triển và nghiên cứu khả thi dự án Kim Liên của Công ty TNHH Savills Việt Nam thì tổng chi phí cho việc thực hiện dự án dự kiến khoảng 615,8 triệu USD, tương đương 14.287 tỷ đồng.

Tang von gap 40 lan len 2,786 ty, bau Thuy ‘choi lon’ voi du an khach san Kim Lien hon 14 ngan ty
Khách sạn Kim Liên

Liên quan đến dự án khu phức hợp Kim Liên, cổ đông CTCP Tài chính Bưu điện đề nghị đoàn chủ tịch làm rõ khá nhiều nội dung. Thứ nhất, tại Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2016 đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để thực hiện dự án nhưng đến nay chưa thấy có báo cáo về việc triển khai.

Cổ đông cũng đề nghị cho biết, từ năm 2016 đến nay công ty đã làm gì, Chủ tịch HĐQT triển khai các biện pháp tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược ra sao? 

Thứ hai, trong tờ trình, HĐQT công ty đề xuất tăng vốn điều lệ công ty từ 69,57 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng để đáp ứng quy định tổng vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư phải tối thiểu bằng 20% tổng vốn đầu tư dự án Kim Liên. Theo kết quả nghiên cứu thị trường của đơn vị tư vấn, dự án Kim Liên có tổng chi phí dự kiến khoảng 615 triệu USD, tương đương 14.287 tỷ đồng.

Cổ đông GPBank cũng cho rằng nội dung và tổng mức đầu tư dự án theo đơn vị tư vấn là không có cơ sở để biểu quyết. Cùng với đó, họ yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp cung cấp thông tin về về dự án khu phức hợp Kim Liên.  

Thay mặt đoàn chủ tọa, Tổng giám đốc Vũ Ngọc Định cho biết, dự án khu phức hợp Kim Liên đã được UBND TP Hà Nội ra văn bản số 1216 (ngày 9/10/2019) về Kết luận của Tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội về việc chỉ tiêu quy hoạch xây dựng Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê tại khu đất số 5-7 Đào Duy Anh (quận Đống Đa).

Theo đó, dự án dự kiến xây dựng 8 block. Kim Liên đã ký kết hợp đồng với một số đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án.

Mặc dù có nhiều khúc mắc, nhưng cuối cùng tờ trình này vẫn được thông qua với tỷ lệ biểu quyết hơn 82%. Đại hội giao cho HĐQT tìm kiếm và lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng phương án tăng vốn; tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược để triển khai, hợp tác cùng phát triển dự án.

Hình thức là loại hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), cùng thành lập doanh nghiệp dự án hoặc các hình thức hợp tác đầu tư khác nhằm huy động các nguồn vốn khác nhau để triển khai dự án.

Được biết, khách sạn Kim Liên toạ lạc trên khu đất 3,5 ha có vị trí rất đắc địa trên phố Đào Duy Anh (quận Đống Đa) với 9 toà nhà, 437 phòng và 5 nhà hàng. Công ty Du lịch Kim Liên được chuyển đổi thành mô hình công ty cổ phần vào năm 2009. 

Vào cuối năm 2015, Chủ tịch Tập đoàn Thaigroup là ông bầu Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã chi khoảng 1.000 tỷ đồng để sở hữu hơn một nửa cổ phần Công ty Du lịch Kim Liên. Đầu năm 2016, ông Thụy được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Kim Liên.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN