Tại sao VN-Index tăng hơn 100 điểm nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lỗ?

"Muốn làm giàu trên thị trường chứng khoán thì hãy chọn cổ phiếu mạnh hơn thị trường", Admin Diễn đàn Chứng khoán Việt Nam Nguyễn Thị Thuỳ Trang viết. 
 
Đầu tiên “đừng bao giờ trách VN-Index khắt nghiệt mà đơn giản. Bạn chọn sai mã cổ phiếu. Điều thứ 2 “đừng bao giờ trách broker phím sai, vì đơn giản bạn chọn sai broker".
VN-Index đã tăng từ 1.137 đến 1.237. Tuy nhiên theo tìm hiểu của tôi rất nhiều anh chị đang thua lỗ nặng. Tôi thấy rất bất ngờ và tự hỏi tại sao như vậy? Phải chăng cách đầu tư của anh chị có vấn đề hay anh chị đã chọn nhầm người tư vấn?
"Phù thủy" William O’Neil từng nói 2 câu mà tôi nhớ mãi:
1. “Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.
2. Một trong những nghịch lý vĩ đại của thị trường chứng khoán là cổ phiếu nào trông có vẻ đắt sẽ còn tăng cao hơn nữa và những cổ phiếu trông có vẻ rẻ sẽ còn giảm sâu hơn nữa.
Vậy phải chăng anh chị chưa từng học qua phân tích kỹ thuật của bật thầy hay cách đầu tư của người hướng dẫn bạn thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán?
Để có thể kiếm tiền từ thị trường chứng khoán, anh chị hãy thật bình tĩnh và bản lĩnh. Đơn giản không cần nói đâu xa. Khi HPG lên 45, VPB giá 45 và VNM giá 110. Nhiều người nói rằng VNM rẻ và HPG, VPB lên đỉnh. Nhưng đúng như ‘phù thủy’ William O’Neil nói cổ phiếu bạn cảm thấy rẻ thì nó cứ giảm và cổ phiếu cho rằng nó đắt nhưng nó vẫn tăng bởi vì “đăng sau mỗi cổ phiếu đều có câu chuyện riêng và nó đã phản ánh trên giá”.
Khi anh chị muốn giàu lên thì phải học và đi chơi với nhà giàu. Đừng có học và đi chơi với những người nghèo vì anh chị sẽ không học được gì từ họ.
LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG LÀ Ở CẠNH AI?
Nếu chơi với 5 người tự tin, bạn sẽ là người thứ 6.
Nếu chơi với 5 người thông minh, bạn sẽ là người thứ 6.
Nếu chơi với 5 triệu phú, bạn sẽ là người thứ 6.
Nếu chơi với 5 kẻ ngốc, bạn sẽ là người thứ 6.
Nếu chơi với 5 kẻ cháy túi, bạn cũng sẽ là người thứ 6.
Điều này khó mà tránh được...
Do đó, nếu anh chị muốn thoát lỗ trên thị trường chứng khoán và tìm được siêu cổ phiếu thì “hãy chọn cổ phiếu mạnh hơn thị trường”
Cổ phiếu mạnh hơn thị trường là cổ phiếu “Khi VN-Index giảm, nó giảm ít hơn VN-Index hoặc tăng khi VN-Index giảm” đấy mới là những siêu cổ phiếu.
Do đó, nếu anh chị đã sai khi chọn sai cổ phiếu thì ta hãy làm lại bằng cách chọn những cổ phiếu “vừa bắt đầu tăng” khi VN-Index giảm. Đơn giản là ACB, CTG, REE, FPT, MBB, TPB, VND,..... Đấy mới là những siêu cổ phiếu. Anh chị hãy chọn điểm phù hợp đề vào hàng.
Đừng bao giờ chọn cổ phiếu Downtrend vì sẽ làm anh chị cháy tài khoản. Đừng tin vào việc “bắt đáy” vì anh chị không phải là tạo lập để kéo cổ phiếu từ đáy.
Hãy để cổ phiếu vận động theo cách tự nhiên.
Thuỳ Trang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN