Sau phiên chào sàn UPCoM, giá cổ phiếu POM vụt tăng gần 40%

Cổ phiếu POM của CTCP Thép Pomina tăng 39,29% trong phiên chào sàn UPCoM ngày 23/5, lên mức 3.900 đồng/cổ phiếu.
Sáng 24/5, mã POM CÓ khối lượng giao dịch hơn 8 triệu cổ phiếu, dư mua giá trần gần 4 triệu đơn vị. Sự bùng nổ của POM trong phiên giao dịch đầu tiên có thể được lý giải bởi biên độ dao động giá trong các phiên trên UPCoM lên tới 40%, tạo điều kiện cho mức tăng mạnh này.
Cổ phiếu POM từng được niêm yết trên sàn HoSE, giá đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng là (2.810 đồng/cổ phiếu) trước khi bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm quy định về báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp.
Sau phien chao san UPCoM, gia co phieu POM vut tang gan 40%
 
Thép Pomina được thành lập từ năm 1999, là một trong ba chuỗi nhà máy luyện phôi và cán thép xây dựng với tổng công suất mỗi năm là 1,1 triệu tấn thép xây dựng và 1,5 triệu tấn phôi.
Doanh nghiệp này từng là một trong những nhà sản xuất thép xây dựng lớn nhất Việt Nam với thị phần gần 30%. Tuy nhiên, thị phần của Thép Pomina sau đó đã dần bị thu hẹp trước sự vươn lên mạnh mẽ của Hòa Phát.
Với tính chu kỳ cao của ngành thép, kết quả kinh doanh của Thép Pomina cũng trồi sụt thất thường. Trong quá khứ, Thép Pomina từng có giai đoạn kinh doanh rất khởi sắc với mức lãi dao động từ 400 - 700 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, sau khi bước qua chu kỳ bùng nổ, lợi nhuận của doanh nghiệp lại tụt dốc không phanh, thậm chí thua lỗ.
Mức lỗ kỷ lục của Pomina là năm 2022 với hơn nghìn tỷ đồng, nguyên nhân do giá thép giảm mạnh và nhu cầu tiêu thụ ảm đạm bởi nhiều yếu tố. Sang năm 2023, tình hình cũng không khả quan hơn, công ty lỗ ròng 961 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ 150 tỷ đặt ra ban đầu.
Sau phien chao san UPCoM, gia co phieu POM vut tang gan 40%-Hinh-2
Thép Pomina được xem như là đối thủ một thời của Thép Hòa Phát, nay vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn 
Gần đây nhất, trong quý I/2024, Công ty ghi nhận doanh thu đạt 471,4 tỷ đồng, giảm 71,3% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ sau thuế Công ty mẹ là 224,9 tỷ đồng, tăng lỗ khoảng 38,3 tỷ đồng so với mức lỗ 186,6 tỷ đồng năm trước.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN