REE: Lợi nhuận quý 1 giảm đến 36%, nhưng chứng khoán vẫn triển vọng

Quý 1/2024, lợi nhuận ròng của CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) ghi nhận giảm 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Chứng khoán MB (MBS) vẫn đưa ra đánh giá tích cực với triển vọng phát triển dài hạn của công ty. 
REE: Loi nhuan quy 1 giam den 36%, nhung chung khoan van trien vong
 
CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) ghi nhận kết quả quý 1/2024 đầy biến động với doanh thu giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng từ mảng điện. Trong đó, doanh thu mảng điện giảm 34% do sản lượng thủy điện giảm vì El Nino và giá bán giảm mạnh.
Mảng cơ điện đi ngang nhưng ghi nhận giá trị hợp đồng ký mới cao, cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Mảng BĐS cũng có dấu hiệu giảm nhẹ do tỷ lệ lấp đầy văn phòng giảm, tuy nhiên giá cho thuê tăng đã giúp bù đắp phần nào.
Lợi nhuận gộp của REE cũng vì vậy sụt giảm 41%, biên lợi nhuận gộp giảm 13 điểm phần trăm chủ yếu do mảng đóng tỉ trọng lớn nhất - thủy điện ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan.
Điểm sáng là doanh thu tài chính tăng 20% và chi phí tài chính giảm 13%, chủ yếu do chi phí lãi vay giảm. Hết Q1/2024, lãi ròng của công ty giảm 36% xuống còn 480 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 20% kế hoạch cả năm.
REE: Loi nhuan quy 1 giam den 36%, nhung chung khoan van trien vong-Hinh-2
 
Trong 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu tăng 23%, đạt 10,588 tỷ đồng, lợi nhuận ròng tăng 10% đạt 2,409 tỷ đồng, cao hơn so với kế hoạch của MBS do dự phóng mảng thủy điện thận trọng hơn do những ảnh hưởng khó lường trong nửa cuối năm. Ngoài ra, REE cũng đặt kế hoạch chi trả cổ tức 25% trong năm nay, bao gồm 10% tiền mặt và 15% cổ tức cổ phiếu (tương đương tỉ suất cổ tức hiện tại là 2.2%).
CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) được MBS dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 9,8% doanh thu và 5,3% lợi nhuận ròng trong năm 2024. Động lực chính cho sự tăng trưởng này đến từ mảng BĐS với các yếu tố nổi bật như: E.Town 6 đi vào hoạt động từ quý 3/2024, gia tăng 25% diện tích cho thuê văn phòng; Dự án BĐS Thái Bình Light Square bàn giao và ghi nhận lợi nhuận 215 tỷ đồng.
REE: Loi nhuan quy 1 giam den 36%, nhung chung khoan van trien vong-Hinh-3
Phối cảnh dự án Thái Bình Light Square
Bên cạnh đó, hoạt động cơ điện lạnh cũng dự kiến phục hồi, góp phần bù đắp cho sự sụt giảm lợi nhuận ở mảng điện do giá bán thủy điện giảm và mảng nước do chi phí tăng cao.
Nhìn sang năm 2025, MBS kỳ vọng REE sẽ tiếp tục đà tăng trưởng với 5,3% doanh thu và 11% lợi nhuận ròng. Triển vọng này dựa trên sự phục hồi của mảng thủy điện nhờ hiện tượng La Nina duy trì cả năm, cùng với sự tăng trưởng nhẹ nhàng của mảng cảng và các mảng kinh doanh khác. Dự đoán REE sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi chung của nền kinh tế và thị trường BĐS.
MBS nhận định REE là doanh nghiệp đa ngành hoạt động trong lĩnh vực tiện ích, sở hữu danh mục đầu tư các công ty con, liên kết có tỷ suất sinh lời cao. Doanh nghiệp có dòng tiền ổn định từ các ngành điện, nước sạch, cho thuê văn phòng, cùng với chiến lược quản trị hiệu quả, tập trung tăng trưởng bền vững.
REE đang tìm kiếm cơ hội đầu tư thêm 100MW công suất nguồn thủy điện và điện gió trong 2024, đồng thời khảo sát đầu tư dự án cho thuê văn phòng tại TP.HCM. Giai đoạn 2024-25 với La Nina duy trì được đánh giá là thuận lợi cho triển vọng danh mục đầu tư thủy điện - thế mạnh lớn nhất của REE. Mức định giá hiện tại được cho là hợp lý để tích lũy cho đầu tư dài hạn.
Tuy nhiên, REE cũng đối mặt với một số rủi ro như: Phục hồi thị trường BĐS chậm ảnh hưởng đến doanh thu từ BĐS và mảng cơ điện lạnh; lợi nhuận mảng thủy điện giảm do El Nino kéo dài và giá bán điện giảm; áp lực lãi vay giảm chậm do biến động tỷ giá và thắt chặt chính sách tiền tệ.
Nhìn chung, REE được đánh giá là cơ hội đầu tư tốt trong giai đoạn 2024-25 với tiềm năng tăng giá 19% bao gồm tỷ suất cổ tức. MBS áp dụng phương pháp định giá từng phần (SOTP) cho từng mảng kinh doanh của REE và đưa ra giá mục tiêu 76,800đ/cp.
Các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu tích lũy một doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt, sinh lời hiệu quả và duy trì tăng trưởng bền vững trong các năm tới.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN