NSH Petro bị cưỡng chế thuế 1.000 tỷ, Hội đồng quản trị 'nhịn' lương

CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như: lỗ nặng, bị cưỡng chế thuế. HĐQT từ chối nhận thù lao để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.
NSH Petro bi cuong che thue 1.000 ty, Hoi dong quan tri 'nhin' luong
 
NSH Petro, "ông lớn" ngành xăng dầu, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian gần đây. Doanh thu quý 1/2024 giảm mạnh 88% so với cùng kỳ, lỗ sau thuế hơn 29 tỷ đồng.
Tình hình kinh doanh 2023 cũng ảm đạm với doanh thu giảm 17% và lỗ ròng 51 tỷ đồng, trong đó tập trung vào quý 4. Mục tiêu lợi nhuận năm 2024 đặt ra cao (tăng 692% lên 350 tỷ đồng) nhưng được đánh giá là khó đạt được.
Nam Sông Hậu còn gặp khó khăn về tài chính với gánh nặng nợ vay cao, đặc biệt nợ vay ngắn hạn tăng mạnh trong quý 1/2024. Công ty cũng bị cưỡng chế thuế tại Hậu Giang và Cần Thơ do nợ thuế, dẫn đến dòng tiền gặp khó khăn.
Cụ thể, NSH Petro bị Cục thuế tỉnh Hậu Giang và Cần Thơ cưỡng chế tổng số tiền hơn 1.232 tỷ đồng do nợ thuế, dẫn đến việc không thể xuất hóa đơn cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Tổng doanh thu trong năm chưa phát hành hóa đơn số tiền 236,8 tỷ đồng
Việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cũng là một dấu hiệu đáng lo ngại. Mới đây nhất, NSH Petro đã thông báo chậm thanh toán gần 9,7 tỷ đồng lãi cho lô trái phiếu PSHH2224003, dù đã gia hạn từ 7/3 sang 7/4. Lý do được đưa ra là do doanh nghiệp chưa cân đối được nguồn tiền. Đây là tình trạng chung của NSH Petro khi công ty đang gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến ách tắc trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn.
Khó khăn càng thêm chồng chất khi NSH Petro nhận ý kiến ngoại trừ từ phía kiểm toán viên về khả năng hoạt động liên tục. Việc kiểm toán không thể xác định tính hiện hữu của giá trị kho hàng tồn kho gửi tại CTCP Dầu khí Đông Phương số tiền 131 tỷ đồng, kho Cần Thơ số tiền gần 51 tỷ đồng, kho chi nhánh Trà Vinh gần 26 tỷ đồng cũng đặt ra nghi ngờ về tình hình tài chính của công ty.
Trước đó, Đại hội đồng cổ đông năm 2023 của Nam Sông Hậu đã thông qua mức chi trả thù lao cho HĐQT, BKS là hơn 672 triệu đồng, tuy nhiên do tình hình kinh doanh năm 2023 gặp khó khăn, ban lãnh đạo công ty đã thực hiện cắt giảm tối đa mọi chi phí. Toàn bộ Thành viên HĐQT và BKS thống nhất không nhận thù lao năm 2023 để bổ sung nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên, một điểm sáng là kết phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu PSH tiếp tục tăng trần lần thức 3 liên tiếp, đạt mức giá 5.680 đồng/cp. Trước đó, cổ phiếu PSH đã ghi nhận chuỗi 10 phiên giảm liên tiếp, trong đó có 9 phiên giảm sàn. Nguyên nhân đến từ việc Chủ tịch HĐQT Công ty liên tục bán giải cấp cổ phiếu cũng như kết quả kinh doanh ảm đạm.
Trong phiên giao dịch ngày 13/5, cổ phiếu PSH ghi nhận mức tăng 4.58% lên 5.940 đồng/cp.
NSH Petro bi cuong che thue 1.000 ty, Hoi dong quan tri 'nhin' luong-Hinh-2
 Thị giá cổ phiếu PSH.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN