Những ngân hàng phát mại căn hộ vài lần vẫn 'ế ẩm'

BIDV, Sacombank, Agribank có nhiều lần phát mại tài sản nhưng không thành công, phải bán hạ giá hoặc cho thanh toán trả chậm khoản vay mua tài sản.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Gia Định (BIDV Gia Định) vừa rao bán lần thứ ba các căn hộ tại dự án chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town), đường 15B Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM. Số lượng rao bán lần này là 55 căn hộ với diện tích dao động 135 - 368 m2, giá 2 - 5,2 tỷ đồng. Như vậy, mức giá trung bình khoảng 14,8 triệu đồng/m2, bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa gồm 2% phí bảo trì. 

Mức giá phát mại trên đã giảm 5% so với các đợt chào bán trước đó, theo chính sách giảm giá của ngân hàng. BIDV tiến hành phát mại các căn hộ thuộc The Era Town từ tháng 10/2019, trải qua 3 lần với số lượng lần lượt 27 căn, 26 căn và 65 căn.

Nhung ngan hang phat mai can ho vai lan van 'e am'

Era Town quận 7 được bán phát mại lần thứ 4. Ảnh:Nguyên Dung

Ngoài khoản phát mại này, BIDV chi nhánh Phú Tài vừa có lần thứ 4 thông báo thực hiện bán đấu giá khoản nợ của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân. Giá trị khoản nợ còn 800 tỷ đồng, giảm 33% so với lần đấu giá đầu tiên. Tài sản đảm bảo là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường Bùi Thị Xuân, quận 1; thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu công ty Thuận Thảo.

Không chỉ BIDV, nhiều ngân hàng cũng từng tiến hành phát mại, đấu giá tài sản bất động sản nhiều lần, thậm chí giảm giá sâu hơn để thu hồi nợ.

Năm 2018 - 2019, Sacombank từng phát mại nhiều lần 3 khối bất động sản kèm đại hạ giá gần 3.000 tỷ đồng mà vẫn chưa bán được. Đầu tiên là toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 cũng tại phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình được rao bán với giá khởi điểm điều chỉnh là 6.029 tỷ đồng, giảm 1.003 tỷ đồng so với ban đầu.

Tài sản thứ hai là dự án Khu dân cư phường Bình Thủy, TP Cần Thơ có giá khởi điểm 3.424 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với nửa năm trước. Tài sản thứ 3 là dự án Khu công nghiệp Phong Phú ở quận Bình Chánh, TP HCM với giá 6.650 tỷ đồng, giảm 950 tỷ đồng so với mức giá ban đầu.

Vào năm 2017, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Agribank (Agribank AMC) bán đấu giá tài sản đảm bảo là tài sản và quyền sử dụng đất dự án cao ốc V-Ikon đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM. Dự án từng được quảng cáo có sân đáp máy bay trực thăng và đài quan sát thiết kế theo tài liệu của Hiệp hội hàng không Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần thô thì chủ đầu tư V-Ikon không còn khả năng tài chính để hoàn thiện nên đã bỏ hoang. Dự án đã bị thu giữ để xử lý nợ với giá khởi điểm 373,5 tỷ đồng. Sau 5 lần ế ẩm, dự án đã được giảm giá 20% so với kỳ vọng ban đầu còn 299 tỷ đồng. Lần cuối cùng, đến tháng 7/2018, một nhà đầu tư đã chi 301,15 tỷ đồng để sở hữu dự án.  

Cũng trong năm 2017, Sacombank phải mất 3 lần tổ chức bán đấu giá gần 923 ha đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa 3 (tỉnh Long An). Từ giá bán khởi điểm 9.987 tỷ đồng được đưa ra khi thông báo bán lần đầu và đến lần thứ 3, giá bán giảm 787 tỷ đồng còn 9.200 tỷ đồng. Ngân hàng còn áp dụng chính sách ưu đãi: nhận đủ tiền đặt cọc 920 tỷ đồng vào ngày ký hợp đồng, còn 8.280 tỷ đồng sẽ được thanh toán trả chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu, phí trả chậm 7,5%/năm.

Nhung ngan hang phat mai can ho vai lan van 'e am'-Hinh-2

Sacombank đấu giá xong phần diện tích thuộc KCN Đức Hòa 3, Long An. Ảnh:CĐT.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, các tài sản bất động sản phát mại phần lớn có giá thấp hơn thị trường, tuy nhiên lại tồn tại nhiều rào cản về pháp lý, thủ tục giải chấp tài sản, thủ tục định giá, đấu giá.  ... Do đó người mua cần lưu ý tính pháp lý quyền mua, quyền bán; các thủ tục giải chấp tài sản, tìm hiểu kỹ những điều này sẽ tránh được tình trạng dự án khó triển khai sau khi hoàn thành đấu giá. 

Một số chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá việc bán đấu giá các tài sản bảo đảm bất động sản tại các ngân hàng thương mại hiện diễn ra khá nhiều và phổ biến. Đây có thể xem là cơ hội cho người muốn săn lùng tài sản với giá tốt. Tuy nhiên, những tài sản bất động sản đưa ra rao bán có giá mềm nhưng phải qua nhiều thủ tục giải chấp, đôi khi trục trặc mà người mua sẽ gặp rủi ro.

Thậm chí, nếu tài sản mà ngân hàng phát mại qua hình thức đấu giá thì lúc này, giá tài sản đó sẽ không còn rẻ nữa bởi chúng đã phát sinh lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá. Người mua tài sản phát mại chỉ có thể mua được giá rẻ khi quen với nhân viên ngân hàng. Nếu mua tài sản phát mại để ở, giá rẻ hơn 20% giá thị trường thì có thể mua; còn nếu vay vốn để đầu tư thì nên cân nhắc.

Theo Lê Xuân/NDH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN