NHNN bơm hơn 60 nghìn tỷ ra thị trường, giúp lãi suất liên ngân hàng giảm

Trong vòng 3 tuần đầu tháng 11, lượng VND bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của NHNN lên tới hơn 60 nghìn tỷ đồng, giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm.
Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần qua của SSI Research ghi nhận lãi suất liên ngân hàng giảm nhờ thanh khoản dồi dào.
Thanh khoản hệ thống trong tuần trước được hỗ trợ bởi khối lượng lớn VND cung ứng đồng thời từ nguồn NHNN mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn và mua giao ngay, trong khi kênh trung hòa truyền thống (nghiệp vụ thị trường mở) không có giao dịch.
Như vậy, chỉ riêng trong vòng 3 tuần đầu tháng 11, lượng VND bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của NHNN lên tới hơn 60 nghìn tỷ đồng, và điều này giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm, kết tuần ở mức 0,65% (giảm 4 điểm phần trăm) cho kỳ hạn qua đêm và 0,75% (giảm 3 điểm phần trăm) cho kỳ hạn 1 tuần.
NHNN bom hon 60 nghin ty ra thi truong, giup lai suat lien ngan hang giam
 
Theo số liệu mới cập nhật từ NHNN, tăng trưởng huy động giảm rõ rệt kể từ tháng 4/2021 trong bối cảnh tiền gửi khu vực dân cư có xu hướng giảm.
Cụ thể, tổng lượng tiền gửi trong nền kinh tế đạt 10.5 triệu tỷ đồng tính đến hết tháng 9, tăng 11.2% so với cùng kỳ (thấp hơn so với mức 12.6% vào năm 2020), chủ yếu là do mức tăng trưởng sụt giảm mạnh từ tiền gửi khu vực dân cư.
Tăng trưởng huy động khu vực này chỉ tăng trung bình khoảng 4% trong năm 2021, giảm từ mức 7.5% vào năm 2020 khi môi trường lãi suất tiền gửi ở mức thấp trong lịch sử.
Trong giai đoạn 2 tháng cuối năm, tăng trưởng tổng tiền gửi sẽ không có nhiều yếu tố đột biến khi cân nhắc tới yếu tố mùa vụ.
Một điểm cần lưu ý là tăng trưởng kinh tế 2020-2021 ở mức thấp, nhiều khả năng ảnh hưởng tới mức tích lũy của người dân nói chung, do đó cũng khó có thể kỳ vọng mức độ tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư có thể quay lại mức trước khi có đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng.
NHNN tiếp tục khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì và SSI Research kỳ vọng rằng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt.
Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn ở mức thấp như hiện tại. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN