Ngân hàng Nhà nước thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 17/5, Ngân hàng nhà nước (NHNN) ban hành Quyết định 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.
Ngan hang Nha nuoc thanh tra hoat dong kinh doanh vang
NHNN sẽ phối hợp cùng các cơ quan thanh tra hoạt động kinh doanh vàng trong giai đoạn 2020 - 2024 
Việc ban hành Quyết định này dựa trên căn cứ công văn số 5257-CV/BNCTW ngày 5/2/2024 của Ban Nội chính Trung ương; Căn cứ Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 20/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng; Căn cứ Chỉ thị số 14/CT- TTg ngày 2/5/2024 của Thủ tướng chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Mục tiêu của đợt thanh tra này là kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng, bao gồm: các quy định về hoạt động kinh doanh vàng; các quy định về phòng, chống rửa tiền; các quy định về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; các quy định về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Đoàn thanh tra bao gồm Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/05/2024, thời gian thanh tra trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể thanh tra trước hoặc sau thời gian này.
Để kìm hãm đà tăng giá vàng và bảo đảm sự ổn định cho thị trường, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt trong thời gian qua. Một trong những giải pháp quan trọng là tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC.
Từ ngày 19/4/2024 đến nay, NHNN đã tiến hành 7 phiên đấu thầu, với tổng khối lượng vàng trúng thầu đạt 27.200 lượng (tương đương 1,02 tấn). NHNN cũng công khai đầy đủ thông tin về hoạt động đấu thầu, kết quả đấu thầu trên Cổng thông tin điện tử của NHNN để đảm bảo tính minh bạch.
Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức thêm 2 phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5/2024. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu là 500 lượng và tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng đấu thầu dự kiến vẫn giữ nguyên ở mức 16.800 lượng.
Song song với việc bán vàng thỏi, NHNN cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm xử lý dứt điểm tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và vàng quốc tế.
NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để hạn chế rủi ro, đồng thời cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống để có quyết định đầu tư sáng suốt.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN