Ngân hàng NCB: Các khoản cấp tín dụng cho FLC đều có tài sản bảo đảm

Trong trường hợp có phát sinh rủi ro, NCB sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của NCB.
Liên quan đến vụ việc ngày 29/03/2022 ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra theo quy định, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa chính thức lên tiếng.
Thời gian qua, NCB đã cấp tín dụng cho Tập đoàn FLC để phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Các khoản cấp tín dụng này đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của NCB và đều có tài sản bảo đảm. Trong trường hợp có phát sinh rủi ro, NCB sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của NCB.
"FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong suốt hai năm vừa qua. Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, các hoạt động du lịch và hàng không đều đã dần khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường; doanh nghiệp có nguồn thu và dòng tiền để tự tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ với ngân hàng" - thông báo cáo NCB cho biết.
Ngan hang NCB: Cac khoan cap tin dung cho FLC deu co tai san bao dam
 
Tại thời điểm cuối năm 2021, Tập đoàn FLC ghi nhận 24.065 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm 71% và tổng nguồn vốn. Riêng nợ vay và thuê tài chính là hơn 7.205 tỷ đồng, tăng hơn 685 tỷ đồng.
Trong đó, chủ nợ lớn nhất của FLC tại ngày 31/12/2021 là Sacombank (STB) với tổng dư nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỷ đồng. BIDV cũng cho FLC vay hơn 1.747 tỷ đồng, OCB (1.392 tỷ), NCB (634 tỷ), Agribank (169 tỷ). Đáng chú ý, khoản vay tại NCB đang được đảm bảo bởi 60 triệu cổ phần BAV.  
Bên cạnh đó, FLCHomes cũng vay gần 200 tỷ đồng tại NCB để bổ sung vốn lưu động. Tài sản bảo đảm gồm 30 triệu cổ phiếu Bamboo Airways do vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết và bà Lê Thị Ngọc Diệp sở hữu và 30 triệu cổ phiếu BAV thuộc sở hữu tại Tập đoàn FLC.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN