Mỗi tuần một doanh nghiệp: Sở hữu nhiều quỹ đất lớn, DPG được định giá cổ phiếu ở mức 43.500 đồng/cp

BSC khuyến nghị mua cổ phiếu DPG và cân nhắc chốt lời tại vùng giá 43.500 đồng/cp, cân nhắc cắt lỗ nếu ngưỡng hỗ trợ 38.500 đồng/cp bị xuyên thủng.
Dựa trên quan điểm thận trọng, Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN cổ phiếu DPG và đưa ra giá mục tiêu 44.500 đồng/cp (+13% so với mức giá đóng cửa ngày 9/6) dựa trên phương pháp SOTP và một số giả định sau:
Mức P/E áp dụng cho mảng xây dựng là 6 lần. Sử dụng phương pháp DCF cho mảng thủy điện với WACC là 11%.
Do DPG sở hữu quỹ đất có quy mô lớn so với quy mô doanh nghiệp và có giá vốn tương đối tốt, tuy nhiên lại chưa được đánh giá lại chính xác trên bảng cân đối tài chính do đó BSC giả định áp dụng phương pháp định giá với P/B = 1,5 lần đối với tài sản bất động sản hiện hữu trên bảng cân đối tài chính.
BSC lưu ý giá trị định giá trên chưa phản ánh hết tiềm năng của mảng bất động sản với một số dự án có quy mô lớn như dự án KĐT Cồn Tiến (30ha) và Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương (183ha).
Rủi ro đầu tư: Rủi ro chu kỳ ngành thủy điện: Rủi ro thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng mảng Thủy điện và tiến độ xây dựng lắp đặt nhà máy bị chậm trễ.
Rủi ro liên quan đến tiến độ thực hiện dự án: Một trong những rủi ro đặc thù của ngành kinh doanh BĐS liên quan trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án, vốn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: (1) tiến độ đền bù giải tỏa mặt bằng, (2) giải quyết các vấn đề pháp lý, (3) tiến độ giải ngân nguồn vốn…
Ngoài ra, ngành bất động sản cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách và pháp lý liên quan, điển hình nguồn cung bất động sản đang bị thắt chặt trong vòng 1-2 năm trở lại đây hoặc các chính sách liên quan đến sản phẩm condotel, du lịch nghỉ dưỡng.
Moi tuan mot doanh nghiep: So huu nhieu quy dat lon, DPG duoc dinh gia co phieu o muc 43.500 dong/cp
 
Về phân tích kỹ thuật: DPG vẫn đang ở trong trạng thái tăng giá dài hạn trong hơn 1 năm nay nhưng đang dần đi đến điểm kết thúc của xu hướng. Thanh khoản cổ phiếu trong những tuần gần đây đang có chiều hướng giảm dần cho thấy các nhà giao dịch cũng không còn quá kỳ vọng vào một nhịp tăng mạnh của DPG như thời gian trước đây.
Các chỉ báo kỹ thuật của cổ phiếu hiện vẫn đang ở trong trạng thái tương đối khả quan. Nếu nhìn theo phân tích Fibonacci, DPG có thể tiếp tục hướng về ngưỡng Fib 100% trong một vài tuần tiếp theo.
Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và cân nhắc chốt lời tại vùng giá 43.500 đồng/cp, cân nhắc cắt lỗ nếu ngưỡng hỗ trợ 38.500 đồng/cp bị xuyên thủng.
Kế hoạch kinh doanh 2021 tham vọng
Đạt Phương là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thi công, xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, công trình điện, đường dây truyền tải và trạm biến áp đến 35 kV. Từ năm 2018, công ty tham gia đầu tư vào các dự án bất động sản đô thị như Võng Nhi, Đồng Nà, Nồi Rang…
Moi tuan mot doanh nghiep: So huu nhieu quy dat lon, DPG duoc dinh gia co phieu o muc 43.500 dong/cp-Hinh-2
 
Thi công xây dựng: Đạt Phương có thế mạnh trong triển khai thi công các công trình hạ tầng, thủy điện. Một số công trình tiêu biểu của DPG là cầu Thủ Thiêm, cầu Đại Phước, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, cầu Đế Võng…
Doanh thu từ mảng thi công xây dựng đóng góp khoảng 90% tổng doanh thu. Năm 2019 -2020, doanh thu xây dựng giảm khoảng 30% so với giai đoạn trước do loại trừ doanh thu nội bộ từ thi công các KĐT do công ty đầu tư, nên tỷ lệ đóng góp tổng doanh thu giảm về dưới 50%
Năng lượng: DPG có công suất phát điện là 98 MW thủy điện, tất cả đều là thủy điện nhỏ nên được hưởng biểu phí tránh được và bao tiêu sản lượng đầu ra. Tổng điện lượng bình quân 1 năm đạt 380 triệu kWh. Biên LNG của mảng điện ổn định 60-70%.
Kinh doanh bất động sản: Qũy đất hiện có 235 ha, tập trung ở Quảng Nam. Đây là các diện tích đất được thanh toán đối ứng cho dự án BT Cầu Đế Võng và đường dẫn lên cầu do Đạt Phương thi công năm 2016. Năm 2018, công ty triển khai đầu tư dự án KĐT Võng Nhi (Casamia).
Dự án bắt đầu đóng góp doanh thu và lợi nhuận bắt đầu từ 2019 với doanh thu 750-800 tỷ/năm, tùy thuộc vào tiến độ bàn giao. Biên LNG của dự án này dao động 45%-60%.
Moi tuan mot doanh nghiep: So huu nhieu quy dat lon, DPG duoc dinh gia co phieu o muc 43.500 dong/cp-Hinh-3
 
ĐHĐCĐ đã thông qua phương án kế hoạch 2021 đầy tham vọng của DPG với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt đạt 2.756 tỷ đồng (+30% YoY) và 283 tỷ đồng (+45% YoY).
BSC cho rằng kế hoạch kinh doanh của DPG tương đối tham vọng nhưng có cơ sở nhờ vào:
(1) Tình hình thủy văn tốt hơn và nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum đã đi vào hoạt động từ đầu tháng 4/2021 sẽ giúp mảng thủy điện phục hồi và nhà máy thủy điện Sơn Trà 1C (9 MW) dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2021, nâng công suất phát điện trung bình năm 2021 lên 92 MW (+3,4% yoy)
(2) Bàn giao phần còn lại của dự án Casamia và triển khai mở bán mới dự án Calm Casamia từ T5/2021.
Ngoài ra, DPG cũng thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Kết quả kinh doanh Q1/2021 ghi nhận mức tăng trưởng khả quan nhờ mảng (1) Thủy điện và (2) Bất động sản.
Khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của DPG sẽ phụ thuộc chính vào mảng bất động sản. Năm 2021, BSC ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ ước đạt lần lượt 2.658 tỷ đồng (+25% YoY) và 264 tỷ đồng (+35% YoY).
Nhờ vào (1) Phục hồi mảng thủy điện và (2) Bàn giao hoàn thành dự án Casamia. PE Fwd 2021 = 9,1 lần , PB Fwd 2021 = 1,7 lần.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN