Mirae Asset: VN-Index vẫn có khả năng nhắm đến 1.320 - 1.340 điểm

VN-Index hiện đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, tạo thêm dư địa cho đà tăng ở nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, thị trường sẽ cần có một câu chuyện mới để hiện thực hóa vùng giá mục tiêu này.
Đó là nhận định của Chứng khoán Mirae Asset trong báo cáo chiến lược giữa năm 2024 vừa công bố ngày 8/7.
Nhìn lại về diễn biến giao dịch của quý 2 và bức tranh tổng thể của nửa đầu năm 2024, thị trường Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chốt lời, mặc dù duy trì được phần nào mức tăng ấn tượng của 3 tháng đầu năm 2024.
Các tin tức tích cực đến từ bức tranh lợi nhuận của quý 1 năm 2024 đã được chiết khấu vào giá, trong khi triển vọng cho quý 2 năm 2024 nhìn chung có phần ảm đạm hơn.
Điều này chủ yếu đến từ diễn biến tăng trưởng tín dụng vẫn chưa có dấu hiệu tăng tốc trong phần lớn thời gian của 6 tháng đầu năm và điều này có khả năng sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của ngành ngân hàng trong quý 2, từ đó hạn chế sự tăng trưởng lợi nhuận tổng thể của VN-Index.
Điểm chung cho đà bứt phá trong nửa đầu năm 2024 có lẽ là kỳ vọng vào đầu năm 2024 rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt lãi suất sớm, với đợt cắt đầu tiên dự kiến vào tháng 3. Tuy nhiên, lạm phát đột ngột bật tăng vào tháng 3 tại Mỹ đã nhanh chóng thu hẹp kỳ vọng ban đầu của thị trường. Mặc dù lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt vào tháng 4 và tháng 5, nhưng nhìn chung vẫn chưa thể gia tăng sự tự tin cho các quan chức tại Fed để xem xét thay đổi lập trường của mình. Sự đồng thuận giữa các quan chức Fed cho thấy có khả năng sẽ chỉ có một đợt cắt lãi suất vào năm 2024.
VN-Index giảm 16,4 điểm (-1,3% so tháng trước) trong tháng 6, đóng cửa ở mức 1.245,32 và kéo dài đà giảm điểm trong quý 2 lên gần 39 điểm (-3,02% so quý trước).
Mirae Asset: VN-Index van co kha nang nham den 1.320 - 1.340 diem-Hinh-2
 
Về triển vọng nửa cuối năm 2024, Mirae Asset cho rằng VN-Index hiện đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, tạo thêm dư địa cho đà tăng ở nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, thị trường sẽ cần có những câu chuyện mới để hiện thực hóa vùng giá mục tiêu này.
Dù vậy, Mirae Asset tin rằng VN-Index vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng, nhắm đến phạm vi 1.320 – 1.340 điểm, tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình 10 năm; dù động lực thúc đẩy tăng trưởng dự kiến sẽ kém mạnh mẽ hơn, với hành động giá có khả năng sẽ dao động trong biên độ lớn, dẫn đến một chu kỳ đi ngang và tích lũy. Xu hướng này được dự đoán sẽ kéo dài đến giữa tháng 7, khi thị trường bước vào giai đoạn vùng trống thong tin và tâm lý giao dịch chung sẽ có phần thận trọng trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.
Việc thị trường thiếu đi những nhịp tăng điểm mạnh mẽ phần lớn có thể chịu ảnh hưởng đến từ diễn biến giao dịch suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm Ngân hàng và Bất động sản. Dù các nhóm ngành khác có thể ghi nhận triển vọng tích cực hơn, song tác động tổng thể của những nhóm này vẫn còn hạn chế so với tỷ trọng vốn hóa thị trường lên đến 51% của Ngân hàng và Bất động sản.
Cụ thể, ngành Ngân hàng, mặc dù ghi nhận tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong nửa đầu tháng 6 lên 3,79% từ cuối năm 2023 (cải thiện từ mức 2,41% vào cuối tháng 5), nhưng chúng tôi cho rằng diễn biến này sẽ khó được phản ánh trong lợi nhuận quý 2. Mặt khác, triển vọng đối với ngành Bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc trong khi chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về việc áp dụng sớm ba luật quan trọng: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2023. Do đó, bức tranh lợi nhuận quý 2 đặt ra một trở ngại đáng kể cho VN-Index trong hai tháng tới.
Mirae Asset cũng đưa ra những triển vọng và các yếu tố chính cần theo dõi trong nửa cuối năm 2024.
Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng, Mirae Asset tin rằng lãi suất cho vay hiện tại không phải là rào cản chính đối với tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm 2024. Thay vào đó, vấn đề khó khăn hơn là nhu cầu tín dụng, khi các ngân hàng đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan: (1) Người tiêu dùng và doanh nghiệp cảm thấy nền kinh tế không đủ mạnh để đảm bảo các khoản vay mới dành cho tiêu dùng và đầu tư; (2) Các ngân hàng thương mại chịu áp lực từ nợ xấu gia tăng, khiến việc nới lỏng điều kiện cho vay trở nên khó khăn. Tuy nhiên, Mirae Asset dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2024 và điều này sẽ được thúc đẩy bởi: 1) Dấu hiệu phục hồi trong ngành sản xuất, thể hiện qua việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5; 2) Chính sách tiền tệ và tín dụng tiếp tục nới lỏng của Việt Nam để hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Ngoài ra, Mirae Asset nhận thấy một số tín hiệu tích cực đến từ việc các ngân hàng thương mại tích cực huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024 (với tổng vốn huy động qua trái phiếu của các ngân hàng đạt trên 100 nghìn tỷ đồng trong tổng số 140 nghìn tỷ đồng của toàn thị trường).
Trong khi đó, các ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ đã tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5, phản ánh triển vọng tích cực hơn cho nửa cuối năm 2024. Mặc dù các ngân hàng Big4 chưa tăng đáng kể lãi suất huy động, tác động của việc tăng lãi suất OMO và RRP của NHNN đang dần ảnh hưởng đến bối cảnh lãi suất của Việt Nam.
Việc huy động vốn ngắn hạn qua chứng chỉ tiền gửi hoặc vốn dài hạn qua trái phiếu sẽ cung cấp bộ đệm phù hợp để tăng vốn cần thiết cho các hoạt động cho vay sắp tới và giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn - tỷ lệ SFL (tỷ lệ toàn hệ thống vẫn trên 40% vào tháng 4 năm 2024 so với mức trần 30% có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2023 đối với tỷ lệ SFL; tuy nhiên, tỷ lệ SFL tại các ngân hàng lớn ngoài Big4 đã giảm dưới 30%, như TCB ghi nhận 25% trong quý 1 năm 2024 so với 33,5% trong quý 1 năm 2023) cũng như chuẩn bị cho việc thực hiện các tiêu chuẩn Basel III để nâng cao khả năng quản lý vốn và rủi ro.
Thứ hai, xuất khẩu và nhập khẩu là động lực chính của tăng trưởng GDP trong năm 2024, Mirae Asset kỳ vọng xuất khẩu sẽ lấy lại đà tăng trong những tháng tới, được thúc đẩy bởi việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5 (với tốc độ tăng trưởng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2024), điều này có khả năng thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng tiếp theo.
Cuối cùng là đầu tư công, mặc dù khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, với đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ đạt 27,51% kế hoạch tổng thể và 29,39% kế hoạch phân bổ của Thủ tướng Chính phủ cho năm 2024, Mirae Asset dự đoán tiến độ giải ngân đầu tư công sẽ tăng tốc đáng kể trong những tháng tới.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN