Mirae Asset: VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm, điều chỉnh sâu là cơ hội mua cổ phiếu tốt

Mirae Asset dự phóng VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.
Theo báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán của Mirae Asset vừa công bố, kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong năm 2022.
Môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Tốc độ tiêm vắc xin tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế sẽ phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.
Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm (thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm) và mức P/E hợp lý khoảng 16 lần, Mirae Asset dự phóng VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.
Mirae Asset cho rằng các động lực thúc đẩy thị trường chính là sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, Mirae Asset kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.
Ngoài ra, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn.
Cuối cùng là triển vọng được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi và các cải cách nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường.
Mirae Asset: VN-Index nam 2022 khoang 1.700 diem, dieu chinh sau la co hoi mua co phieu tot
 
Mirae Asset cũng lưu ý, rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng COVID-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, Mirae Asset cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt. 
Trên cơ sở đó, Mirae Asset dự phóng hầu hết các ngành sẽ có lợi nhuậntăng trưởng tốt trong năm 2022. Trong đó, nhóm ngành duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận cao là Dịch vụ tài chính, Bất động sản, Ngân hàng, Phần mềm và Dịch vụ; Các ngành Nguyên vật liệu, Dầu khí, Bảo hiểm, và Tiện ích trong được kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng trong năm 2021; Các ngành Vận tải, Bán lẻ, Y tế, Xây dựng cơ bản, May mặc và trang sức, Thực phẩm và đồ uống, Ô tô và phụ tùng sẽ phục hồi khi nền kinh tế khởi động lại hoàn toàn.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN