Lùi tiếp lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn: Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có lợi?

Việc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung - dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc - Nam.
Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần qua của SSI Research ghi nhận thanh khoản hệ thống được hỗ trợ bởi lượng VND cung ứng từ nguồn NHNN mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn trong tuần trước, trong khi đó kênh mua ngoại tệ giao ngay tạm thời không được sử dụng.
Các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, nhờ vậy lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,64% và kỳ hạn 1 tuần là 0,74%, giảm 1-2 điểm cơ bản so với tuần trước. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.
NHNN trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.
Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều NHTM đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.
Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%.
Lui tiep lo trinh siet ty le von ngan han cho vay trung - dai han: Cac du an xay dung co so ha tang co loi?
 
NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% trước đó về mức 37% theo thông tư 08/2020-NHNN từ 01/10/2021.
Mặc dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết NHTM đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung  -dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc - Nam.
Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhìn chung sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trong thời gian tới. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN