Loạt doanh nghiệp xi măng bị xử lý do tự ý nâng công suất

Nhiều doanh nghiệp bị xử lý

UBND TP HCM vừa có báo cáo khẩn gửi Bộ Xây dựng về việc xử lý doanh nghiệp xi măng sai phạm trên địa bàn theo phát hiện của Thanh tra Bộ Xây dựng trước đó.

Cụ thể, UBND TP HCM cho biết, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) đang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tiến hành xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp sản xuất xi măng trên địa bàn, do đã tự ý nâng công suất trái với quy định trong giấy phép đầu tư hoặc không lập hồ sơ pháp lý về môi trường.

Trong danh sách nêu trên, có Chi nhánh Công ty cổ phần Xi măng Thăng Long có dây chuyền nghiền gắn với Nhà máy Xi măng Quảng Ninh, công suất thiết kế được cấp phép là 1,25 triệu tấn xi măng/năm, nhưng đã đầu tư dây chuyền có công suất thiết kế 1,4 triệu tấn/năm từ năm 2011.

Chi nhánh Công ty Xi măng Chinfon tại TP HCM - Nhà máy Nghiền clinker Hiệp Phước, theo giấy phép đầu tư do Hepza cấp năm 2010, quy mô nghiền clinker 500.000 tấn/năm và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy mô này. Từ năm 2017, đơn vị này sản xuất lên đến 784.000 tấn sản phẩm/năm, nhưng chưa điều chỉnh thủ tục về môi trường.

Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam - Nhà máy Xi măng Hiệp Phước có 2 dây chuyền xi măng công suất thiết kế là 500.000 tấn xi măng/năm và đã được cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường tương ứng với công suất này. Nhưng sau đó, Công ty đã cải tiến, nâng công suất lên 950.000 tấn/năm, không đúng với pháp lý về môi trường đã được cấp.

Ngoài ra, 3 công ty cũng bị xử phạt khi tự ý lắp đặt xilo tro bay dù chưa được cấp phép gồm: Chi nhánh Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh - Nhà máy Xi măng Fico (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 36 m2); Chi nhánh Công ty Xi măng Chinfon tại TP CM - Nhà máy Nghiền clinker  Hiệp Phước (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 64 m2) và Công ty TNHH MTV Xi măng Hạ Long (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 30 m2).

Loat doanh nghiep xi mang bi xu ly do tu y nang cong suat
 

Xem xét trách nhiệm và tiếp tục… có văn bản chỉ đạo

Theo báo cáo của UBND TP HCM, các doanh nghiệp trên đều sản xuất trong khu công nghiệp do Hepza quản lý. Hepza cũng cấp giấy phép đầu tư xác định công suất sản xuất của các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, trong suốt thời gian doanh nghiệp “tung hoành”, tự ý nâng công suất, cơ quan quản lý không hề phát hiện và xử lý.

Về vấn đề này, UBND TP HCM cho hay, đã có chỉ đạo và Hepza đang rà soát lại sai phạm theo kết luận của cơ quan chức năng, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để tổ chức kiểm điểm; căn cứ mức độ vi phạm để có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

Tương tự, Sở Xây dựng TP HCM cũng đang tiến hành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong vai trò nhiệm vụ quản lý của đơn vị.

Trong báo cáo khẩn gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM cũng nêu rõ, dù từ tháng 8/2019, UBND TP HCM đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo xử lý trách nhiệm..., nhưng tới thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thủ Đức (liên quan sai phạm nhiều năm không thực hiện thủ tục về bảo vệ môi trường của cơ sở sản xuất xi măng thuộc Công ty cổ phần Ba Ta Co), UBND quận 9 (về xử lý sai phạm của Công ty cổ phần Phát triển Sài Gòn) và UBND huyện Nhà Bè vẫn chưa báo cáo việc xử lý sai phạm.

Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp xi măng trong diện thanh tra cũng chưa báo cáo kết quả xử lý, khắc phục sai phạm. Trong số này, có Công ty cổ phần Phát triển Sài Gòn, Công ty cổ phần Ba Ta Co, Chi nhánh Công ty cổ phần Xi măng Thăng Long, Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam; Chi nhánh Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh.

Điều đáng nói là, lẽ ra, cần phải có giải pháp quyết liệt hơn, thì UBND TP HCM chỉ báo cáo Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục… có văn bản chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM từ tháng 8/2019.

Theo báo Đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN