Không còn giấu kín, bầu Đức sẽ phát hành cổ phiếu huy động 1.200 tỷ đồng cho HAGL

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa có tâm thư gửi cổ đông.
Chỉ cách đây vài ngày, HAGL đã công bố sơ bộ các nội dung về buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, trong đó có nội dung sẽ được lãnh đạo HAGL trình bày tại buổi họp tới là kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Chi tiết về phương án phát hành riêng lẻ chưa được doanh nghiệp công bố.
Tuy nhiên vị Chủ tịch đã tiết lộ trong tâm thư lần này khi HAGL chính thức thực hiện phát hành cổ phần riêng lẻ để huy động 1.200 tỷ đồng đầu tư vào ngành chuối và nuôi heo.
Bầu Đức cho biết "giải pháp này sẽ giúp tăng hệ số an toàn tài chính, đầu tư gia tăng tài sản sinh lợi qua đó tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm rủi ro, tăng giá trị và mức độ hấp dẫn với cổ phiếu HAG".
Khong con giau kin, bau Duc se phat hanh co phieu huy dong 1.200 ty dong cho HAGL
 Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).
Về chiến lược tái cấu trúc kinh doanh, Tập đoàn tập trung vào hai lĩnh vực chính là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Diện tích cây ăn trái theo kế hoạch là 10.000 ha, trong đó cây chuối chiếm 7.000 ha (đến cuối năm 2021 HAGL đã trồng được 5.000 ha, sang năm 2022 sẽ trồng thêm 2.000 ha).
Đối với ngành chăn nuôi heo thì đến cuối năm 2021 HAGL đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh ra khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).
Sang năm 2022, HAGL sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại để nâng tổng số lên thành 16 cụm, với công suất hơn 1 triệu con heo thịt/năm.
Lợi thế cạnh tranh của HAGL là có được quỹ đất rộng lớn xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến cảng biển và thị trường tiêu thụ thuận lợi. Sản phẩn chuối và thịt heo là hai loại thực phẩm cơ bản và thiết yếu với cuộc sống, chưa kể thị trường tiêu thụ rộng lớn, bầu Đức nhấn mạnh.
Về công tác tái cơ cấu tài chính, HAGL đã hoàn thành cơ bản việc thoái vốn vào nhóm HAGL Agrico, giảm mạnh số dư nợ vay ngân hàng, giảm chi phí lãi vay, cải thiện hiệu suất kinh doanh...
"Chúng tôi tự tin rằng HAGL sẽ thành công rực rỡ với chiến lược nêu trên, mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông và nhà đầu tư. Thay mặt HĐQT, tôi xin chân thành cảm ơn quý cổ đong, nhà đầu tư, ngân hàng và đối tác đã đồng hành cùng HAGL trên chặng đường gian nan vừa qua...", bầu Đức nói.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN