Hôm nay khối ngoại bán ròng kỷ lục nhưng VN-Index vẫn tăng điểm

Thị trường chứng khoán ngày 8/7 chứng kiến phiên bán ròng thứ 23 liên tiếp của khối ngoại với giá trị lên tới 2.317 tỷ đồng. Tuy nhiên, VN-Index vẫn tăng nhẹ nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu phi tài chính.
Thị trường chứng khoán ngày 8/7 diễn ra trong bối cảnh khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh mẽ, ghi nhận phiên bán ròng thứ 23 liên tiếp với giá trị lên tới 2.317 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục trong nhiều tháng qua, gây áp lực lớn lên thị trường.
Tuy nhiên, bất chấp làn sóng bán ròng này, VN-Index vẫn kết phiên tăng nhẹ 0,04% lên 1.283,56 điểm, nhờ sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu phi tài chính. Toàn sàn có 243 mã tăng và 214 mã giảm, 48 mã đứng giá.
Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh trên diện rộng, tập trung vào các mã như HDB (500 tỷ đồng), FPT (263 tỷ đồng), STB (246 tỷ đồng), SAB (197 tỷ đồng) và MWG (185 tỷ đồng). Động thái này khiến nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại về khả năng khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trong thời gian tới.
Hom nay khoi ngoai ban rong ky luc nhung VN-Index van tang diem
Một số mã bị bán ròng mạnh nhất trong phiên 8/7 
Điểm sáng của phiên giao dịch đến từ nhóm cổ phiếu phi tài chính, đặc biệt là các ngành hóa chất, thép và năng lượng. Cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tăng mạnh 3,99%, dẫn đầu đà tăng của thị trường, đóng góp 1,4 điểm. Các mã khác như DCM, LAS, CSV, TPP, BFC, PSW, DHB, SFG cũng đồng loạt tăng trần.
Ngành thép cũng ghi nhận sự tích cực với HPG, HSG, NKG tăng tốt. Trong khi đó, nhóm năng lượng cũng khởi sắc với POW, PLX, PVB, OIL, BSR đều tăng điểm.
Mặc dù có sự hỗ trợ từ nhóm phi tài chính, VN-Index vẫn chịu áp lực từ nhóm vốn hóa lớn. Các mã như VCB, VIC, SAB, VHM, BID, HVN, VRE, KDH, VPB, MSN đều giảm điểm, trong đó VCB giảm mạnh nhất, lấy đi 1,1 điểm của chỉ số.
Thanh khoản thị trường tăng 20% so với phiên trước, đạt 22.775 tỷ đồng, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 19.889 tỷ đồng. Ở nhóm VN30, thanh khoản đạt 8.492 tỷ đồng.
Mặc dù khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh, nhưng sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu phi tài chính đã giúp VN-Index giữ vững đà tăng. Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục biến động mạnh do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, với triển vọng kinh tế vĩ mô ổn định và kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi trong trung và dài hạn.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN