Bầu Đức gửi thư xin HoSE và Ủy ban chứng khoán không hủy niêm yết cổ phiếu HAG

 HAGL xin kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), HoSE xem xét đến tình hình hiện tại của HAGL để duy trì việc niêm yết trên HoSE bởi vì hầu hết các cổ đông đang sở hữu cổ phần HAG.
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa có văn bản cập nhật các diễn biến liên quan nghiệp vụ điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính (BCTC) của công ty đồng thời trình bày kiến nghị của cổ đông công ty về việc duy trì niêm yết cổ phiếu HAG trên HoSE.
Tập đoàn cho biết ngày 25/11/2021, HAGL công bố văn bản giải trình về việc điều chỉnh hồi tố số liệu BCTC, theo đó chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của công ty trong các năm 2017, 2018 và 2019 bị lỗ.
Điều này theo HAGL đã tạo nên sự quan ngại của cổ đông rằng cổ phiếu HAG có khả năng bị xem xét về việc có tiếp tục thoả mãn điều kiện niêm yết trên HoSE hay không.
Vì vậy, các cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26/11/2021 đã bàn bạc rất kỹ vấn đề này và thống nhất ghi vào biên bản họp thể hiện nguyện vọng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp nhận duy trì niêm yết cổ phiếu HAG.
"Trên cơ sở đó, HAGL xin kiến nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), HoSE xem xét đến tình hình hiện tại của HAGL để duy trì việc niêm yết trên HoSE bởi vì hầu hết các cổ đông đang sở hữu cổ phần HAG hiện nay đều mua cổ phiếu dựa trên tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai chứ không dựa vào các thông tin tài chính trong quá khứ cách đây 3-5 năm", HAGL cho hay.
Bau Duc gui thu xin HoSE va Uy ban chung khoan khong huy niem yet co phieu HAG
Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức 
Tập đoàn cho biết đến nay tình hình sản xuất kinh doanh và tái cấu trúc của HAGL có nhiều cải thiện so với trước đây.
Cụ thể, HAG đã thanh toán được phần lớn các khoản nợ vay và trái phiếu tồn đọng; xử lý phần lớn các khoản đầu tư không hiệu quả như thanh lý các công ty con thuộc ngành nông nghiệp, thủy điện và khoáng sản.
Đồng thời doanh nghiệp cũng xử lý các khoản phải thu tồn đọng nhiều năm như công nợ phải thu công ty An Phú. Các chỉ tiêu tài chính dần cải thiện, hệ số thanh toán hiện hành đã lớn hơn 1.
HAG còn có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ kinh doanh để trả nợ, cải thiện tình hình tài chính.
Theo đó kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính soát xét bán niên 2021 của doanh nghiệp là có lãi 18 tỷ đồng và ước tính cả năm nay đạt trên 120 tỷ đồng.
Sang năm 2022, HAG đặt mục tiêu doanh thu 4.820 tỷ và có lãi sau thuế đến 1.120 tỷ đồng.
Các nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tái cơ cấu tài chính để giảm số dư nợ phải trả ngân hàng xuống còn 5,000 tỷ đồng, song song đó là tập trung kinh doanh 2 ngành hàng chủ lực là chuối và chăn nuôi heo.
Do vậy, lãnh đạo doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan nhà nước "cho phép HAG áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết. Như vậy sẽ giúp bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường".
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN