Giá vàng hôm nay 27/1: Trên đà tăng mạnh lên đỉnh 6 năm vì lo ngại đại dịch Vũ Hán

Giá vàng hôm nay 27/1 chứng kiến mức tăng mạnh lên sát gần mức đỉnh 6 năm qua, khi thị trường lo ngại về những tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán.
Thị trường vàng thế giới ngày Mùng 3 Tết Canh Tý vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi nhiều nhà đầu tư mua mạnh vàng để tích trữ an toàn trong giai đoạn dịch bệnh corona bùng phát. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 đang ở mức 1.579,75 USD/ounce, sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh. Vàng giao ngay đang ở mức 1.576,38 USD.
Gia vang hom nay 27/1: Tren da tang manh len dinh 6 nam vi lo ngai dai dich Vu Han
Giá vàng hôm nay 27/1: Trên đà tăng mạnh lên đỉnh 6 năm. 
Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, sự lây lan của corona. Cuộc họp của ngân hàng trung ương và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó, là sự kiện chính sẽ diễn ra trong tuần này.
Ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên mức lãi suất. Theo công cụ FedWatch CME, 87,3% khả năng sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại và 12,3% lãi suất 25 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích nhận định, Fed nghiêng về phía ôn hòa trong tuyên bố của mình hoặc trong cuộc họp báo của Powell.
Kieran Clancy của Capital econom cho biết, thời điểm này, Fed khó có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình. Fed sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai gần. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch bệnh từ TQ cũng là mối quan tâm hiện nay. “Chúng ta không có kiến thức nào về loại virut mới này. Điều chúng ta có thể làm là ngồi và theo dõi những đợt bùng phát virut đã từng xảy ra trong quá khứ, tương tự như dịch SARS vào năm 2003”, ông nói.
Theo chuyên gia này, vàng đã hưởng lợi từ lo sự dịch bệnh. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng mang tính chất tạm thời. Các nhà đầu tư tìm kiếm một kênh an toàn trong bối cảnh nhiều rủi ro thì vàng là sự lựa chọn hợp ly. Tuy nhiên chúng ta cũng cần xem xét tới các vấn đề khác như tình hình chính trị.
“Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất trong tuần này là thiếu phản ứng trên thị trường dầu mỏ đối với các sự kiện ở Libya và Iraq. Những yếu tố này có thể tích cực đối với giá vàng”, ông nói.
Trên Bloomberg, Giám đốc nghiên cứu đầu tư của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council - WGC) Juan Carlos Artigas tin tưởng giới đầu tư sẽ tiếp tục săn vàng trong năm nay để tránh rủi ro trong khi giá USD đang suy yếu và căng thẳng địa chính trị trên thế giới có chiều hướng gia tăng.
Trên trang Barrons, dù giá vàng đã tăng mạnh trong 2019, nhưng nhiều chuyên gia nhận xét không quá muộn để tham gia vào đợt sóng tăng giá của mặt hàng này. Nhà phân tích John Roque thuộc Wolfe Research (Mỹ) tin rằng đầu tư vào vàng sẽ an toàn, có khả năng sinh lợi và sẽ lên mức cao lịch sử trong năm 2020, vượt qua mức 1.900 USD/ounce ghi nhận trong năm 2011 nhờ lực cầu từ NHTW các nước, một đồng USD suy yếu và căng thẳng chính trị gia tăng.
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN