Chứng khoán thực chiến: Đừng chú trọng Vn-Index, hãy quan tâm cổ phiếu đang giữ

Phiên ngày 19/11, Vn-Index chỉnh tương đối mạnh, làm sốc một số anh chị nhà đầu tư mới (F0). Tuy nhiên với những người thường trade Forex, Coin như tôi thì có thể nhận xét phiên này chỉnh rất là bình thường.
Nếu nhà đầu tư nào đã trải qua giai đoạn 3/2020 - 7/2020 hay tháng 1/2021 và gần đây nhất là tháng 7/2021 thì sẽ thấy phiên hôm nay chỉnh là rất bình thường.
Chỉnh để 'thay máu' nhà đầu tư, chỉnh để cho những ai có lời là chốt lời. Chỉnh để những ai cầm tiền có thể vào hàng. Và chỉnh là cần thiết khi thị trường đã tăng nóng ở các cổ phiếu đầu cơ.
Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và Admin của Group facebook Diễn Đàn Chứng Khoán Việt Nam, thì Vn-Index chỉnh là để chốt lời một số ngành và 'phân hóa cho giai đoạn quý 4/2021'.
Tại sao không nên quá quan trọng điểm số Vn-Index giai đoạn này?
Vn-Index là bao trùm tất cả cổ phiếu trên sàn. Có những mã đầu cơ, có những dòng cổ phiếu bất lợi vì COVID, có những cổ phiếu bất lợi về chính sách… Tuy nhiên cũng có những ngành được hưởng lợi cực lớn từ việc bùng nổ hay chỉnh sâu của thị trường chứng khoán, đó là dòng chứng khoán.
Hiện tại dân số Việt Nam rất trẻ, mà người đầu tư chứng khoán chỉ chiếm 1% dân số. Do đó, dư địa tăng trưởng ngành chứng khoán là rất lớn.
Việc thanh khoản 2020 từ 3.000 tỷ rồi lên 4.000 tỷ rồi 10.000 tỷ rồi ngày 19/11 là bùng nổ kỷ lục của mọi kỷ lục hơn 56.000 tỷ trao tay qua thị trường chứng khoán thì người được lợi nhất là ai? Chính là các công ty chứng khoán.
Và trong tương lai 2022-2025 càng ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán thì các công ty chứng khoán càng có lợi.
Cùng là ngành tài chính, tại sao tôi đánh giá cao chứng khoán hơn dòng ngân hàng?
Vì: Ngân hàng 1 năm tăng trưởng tính dụng thì từ 15-20% là cao nhất. Có 1 số trường hợp đặt biệt tăng trưởng tính dụng lên 25% (hiếm). Còn chứng khoán năm 2021-2022 tăng trưởng tín dụng và tăng vốn lên 100% gấp 4 lần ngân hàng. Do đó dư địa của Chứng khoán tăng gấp 3-4 lần ngân hàng. 
Nếu ngân hàng tăng 10% thì chứng khoán phải tăng 20-30%. Anh chị để ý 90% mã chứng khoán đều tăng  gấp 3 lần gấp 4 lần so sự phát triển của các mã ngân hàng. Còn ngân hàng chỉ có thể giúp anh chị gia tăng tối đa 60-70% tài sản.
Chung khoan thuc chien: Dung chu trong Vn-Index, hay quan tam co phieu dang giu
 Thị trường bùng nổ thì các mã ngành chứng khoán hưởng lợi 
Tuy nhiên, chứng khoán cũng có chu kỳ. Mọi người nên nhớ đều này.
Các mã cổ phiếu có dấu hiệu phân phối hoặc đã mất trend tăng như  DPM, PVD, PVS, IJC, KSB, TNG, VGT, D2D, SZC..., theo quan điểm cá nhân của tôi anh chị không nên tham gia vào vì dư địa đã không còn nhiều.
Hơn nữa đã có dấu hiệu mất trend tăng giá. Anh chị có thể cơ cấu qua dòng chứng khoán để thu lợi nhuận tốt hơn. Riêng  dòng thép như HSG, SMC, NKG, HPG thì RSI = 15 là “quá bán rồi”, sẽ có những phiên hồi mạnh. Canh hồi mới thoát chứ anh chị không nên hoản loạn mà thoát bây giờ là ngay đáy.
Theo quan điểm cá nhân tôi, khi thép như NKG, HSG, HPG hồi lên nhịp 6 - 7% thì anh chị nên bán để cơ cấu qua dòng chứng khoán hưởng lợi từ “sóng thần tiền của nhà đầu tư F0”.
Tại sao Vn-Index khó sập thời gian tới?
Theo quan điểm của tôi là vì:
1. Dòng chứng khoán vẫn đang trend tăng mạnh và hưởng lợi từ việc bùng nổ thanh khoản.
2. Dòng ngân hàng đã tích lũy 6-7 tháng và có dấu hiệu phục hồi để kéo Vn-Index.
3. Dòng Thép như HPG đã rơi vào vùng quá bán, tức sẽ có những nhịp hồi vô tình kéo chỉ số Vn-Index.
4. Dòng tiền của nhà đầu tư F0 cực lớn đang đợi ở ngoài.
Do đó, quan điểm của tôi nếu anh chị chưa có lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là anh chị đang chọn sai ngành được hưởng lợi, chọn sai thời điểm đầu tư và chọn sai người tư vấn.
Hãy luôn luôn giữ một cái đầu lạnh và đôi chân trên mặt đất để chọn cổ phiếu tốt cho quý 4 để giúp anh chị gia tăng nhiều lần tài khoản trong năm 2021.
Nguyễn Thị Thuỳ Trang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN