Dòng tiền vẫn ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong vài phiên tới

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/5, điểm sáng là dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Penny chưa tăng mạnh như HQC hay đang có dòng tiền tham gia như VOS, BAF đóng cửa trong sắc tím.
Phiên giao dịch chứng khoán hôm qua, 13/5, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục suy yếu khiến khi thị trường đang ở vùng trũng thông tin sau KQKD đã được công bố. Chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, đóng cửa giảm 0.36% dừng tại 1240.18 điểm, chỉ số HNX-Index ngược chiều tăng 0.29%, chỉ số Upcom-Index giảm 0.26%. Giá trị giao dịch đạt 19,648 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Nhóm Ngân hàng là nhóm ngành có sự suy yếu hơn cả hôm nay trong đó VCB, STB, CTG, HDB ghi nhận mức giảm từ 1-2% mỗi mã trong khi MBB (0.22%), SHB (0.43%), VPB (1.62%) tăng giá. VJC (1.63%) tiếp tục nhịp tăng ngắn hạn trong khi VNM (-1.05%) có phiên giảm thứ 4 liên tiếp.
Điểm sáng là dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Penny chưa tăng mạnh như HQC hay đang có dòng tiền tham gia như VOS, BAF đóng cửa trong sắc tím.
Khối ngoại bán ròng 1026 tỷ đồng trong đó VHM (125 tỷ), CTG (108 tỷ), VPB (74 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, MWG (123 tỷ) cùng với BAF (52 tỷ), HVN (21 tỷ) là các cổ phiếu dẫn đầu ở chiều mua ròng.
Dong tien van o nhom co phieu vua va nho trong vai phien toi
 VN-Index đi ngang để tích lũy. 
"Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường trung bình 50 phiên của chỉ số VN-Index và 1,285 điểm của chỉ số VN30. Đồng thời, nếu thị trường tiếp tục đi ngang và ít biến động trong phiên kế tiếp thì thị trường có thể quay trở lại giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.
Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền có tính chất đầu cơ ở các nhóm cổ phiếu Penny, tình trạng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới. Đồng thời, tuần này cũng là tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh cho nên dòng tiền thường sẽ hạn chế giao dịch nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong những phiên tới.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới", Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định.
Giá khí tự nhiên tăng nhờ nguồn cung thắt chặt
Giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng lên 2.37 USD/MMBtu, được hỗ trợ bởi sản lượng giảm và khí nạp cho các cơ sở xuất khẩu LNG tăng. Lưu lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG lớn đã tăng từ tháng 4 đến tháng 5, với sự trở lại của nhà máy Freeport ở Texas góp phần vào sự gia tăng này.
Hơn nữa, sản lượng khí đốt của Hoa Kỳ đã giảm 11% trong năm 2024 do các công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy cắt giảm hoạt động khoan và trì hoãn việc hoàn thành giếng sau khi giá giảm hồi đầu năm. Trong khi đó, báo cáo EIA mới nhất cho thấy mức tăng dung lượng lưu trữ nhỏ hơn một chút so với dự kiến, tuy nhiên mức lưu trữ vẫn cao hơn mức trung bình theo mùa khoảng 34%.
Đồ thị giá khí tự nhiên đóng cửa tăng 5.16% trong phiên giao dịch ngày 13/05/2024 duy trì xu hướng tăng. Khả năng giá khí tự nhiên sẽ tiếp tục tăng và sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh mức 2.7 USD/MMBtu. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Phố Wall diễn biến trái chiều chờ đợi dữ liệu mới
Chứng khoán Mỹ khởi động tuần mới với nhiều biến động khi nhà đầu tư dồn sự chú ý sang báo cáo lạm phát sắp tới, điều này có thể tiết lộ thời gian bắt đầu cắt giảm lãi suất. S&P 500 đóng cửa giảm nhẹ, chỉ số Dow Jones chấm dứt chuỗi 8 ngày tăng liên tiếp, mất 81 điểm, trong khi Nasdaq tăng 0.3%.
Dữ liệu gần đây từ Fed NY chỉ ra rằng người tiêu dùng đã nâng cao kỳ vọng về việc tăng giá trong tháng trước. Những người tham gia thị trường cũng đang chờ đợi báo cáo PPI và doanh số bán lẻ, cũng như các tuyên bố từ nhiều quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Powell. Về tin tức doanh nghiệp, Apple đã tăng 1.7% sau khi có thông tin công ty đang hoàn tất thỏa thuận với OpenAI để tích hợp ChatGPT trên iPhone.
Đồ thị giá của chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0.02% trong ngày giao dịch 13/05/2024 đang cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn. Khả năng S&P 500 sẽ chịu áp lực điều chỉnh khi tiến tới gần vùng kháng cự quanh 5,263. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của ba chỉ số vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Chỉ số YS30 – Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp
Chỉ số YS30 đóng cửa ở mức 103.98 điểm (-0.4%) với khối lượng giao dịch giảm 10% so với phiên giao dịch trước đó. Đồng thời, đồ thị giá tiếp tục đi ngang, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng đồ thị giá có thể sớm kết thúc giai đoạn tích lũy trong những phiên giao dịch tới. Áp lực điều chỉnh có thể sẽ còn diễn ra trong phiên giao dịch tới, nhưng chúng tôi đánh giá áp lực này không quá lớn.
Xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.
Lê Trần

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN