Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh, dkiòng tiền tập trung ở nhóm vốn hóa lớn

Thị trường chứng khoán ngày 20/06 tiếp tục đà tăng tích cực, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. VN-Index tăng 0.2%, đóng cửa tại 1282.3 điểm. Dòng tiền quay trở lại nhóm VN30, trong khi khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Khoi ngoai tiep tuc ban rong manh, dkiong tien tap trung o nhom von hoa lon
Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 26,814 tỷ đồng trong phiên 20/6 
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tích cực đã giúp tâm lý thị trường ổn định và đà tăng được duy trì cho tới cuối phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0.2% dừng tại 1282.3 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 0.16%, chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0.92%. Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 26,814 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Nhóm Ngân hàng tích cực hơn với VPB (3.68%(, TCB (2.69%), SSB (1.53%), TPB (1.11%) tăng giá tốt. Ngoài ra, FPT (1.37%) tăng phiên thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. GVR (1.19%), POW (1%), BCM (2.07%), VNM (1.07%) cũng đồng thuận tăng. Ngược lại, BID, BVH, VRE sụt giảm từ 1-2%. Chỉ số VN30-Index tăng 0.62% với 12 mã tăng và 14 mã giảm.
Sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế hơn trong đó VIX, GEX, NVL, PVT giảm quanh mức 2%. Ngược lại, TCH tăng trần, HHS (6.44%) mặc dù không có thông tin nào đáng chú ý. Ngoài ra, HDG (3.9%), HVN (2.01%), PAN (2.6%) tăng tốt.
Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 981 tỷ đồng trong đó FPT (265 tỷ), VRE (97 tỷ), VHM (93 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, TCH (108 tỷ), VNM (49 tỷ), VPB (41 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.
Khoi ngoai tiep tuc ban rong manh, dkiong tien tap trung o nhom von hoa lon-Hinh-2
Diễn biến thị trường trong phiên 
Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong những phiên giao dịch tới.
Điểm tích cực là dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu VN30 nhưng xu hướng này chưa rõ ràng và cần chờ xác nhận thêm trong vài phiên tới. Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu tăng trưởng tiếp tục xu hướng tăng và vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi áp lưc bán của khối ngoại vẫn còn cao.
Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng mạnh trên TTCK Việt Nam, nhưng có xu hướng dịch chuyển vào các TTCK có mức tăng trưởng mạnh, điều này cũng cho thấy dòng tiền ngoại đang ưa thích những thị trường tăng trưởng mạnh và tỷ giá tăng thấp. Như vậy, khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng nhưng điều này có thể sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng của TTCK VN.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có mức tăng trưởng cao (mức Stock Rating trên 80).
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN