Công ty chứng khoán nhận định gì phiên giao dịch mở màn năm Nhâm Dần?

Mở đầu phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần (7/2), các công ty chứng khoán đều nhận định chỉ số VN-Index sẽ tích luỹ và giao dịch tích cực.
Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) cho hay phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu đã khép lại với một màu xanh hy vọng, không khí Tết ấm no lan tỏa khắp thị trường chứng khoán.
Sau một ngày trồi lên sụt xuống trong khoảng 1.468-1.480 điểm, VN-Index đóng cửa tăng 8 điểm với thanh khoản tuy còn yếu nhưng đã cải thiện đáng kể so với hôm 27/1.
Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, đặc biệt, các nhà đầu tư chứng, bank đã có “bánh chưng” xanh để đem về ăn Tết. Giao dịch khối ngoại hôm 28/1 cũng có một phiên tích cực khi mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX.
Trong ngắn hạn, BSI dự báo VN-Index có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.468-1.478 điểm, và mục tiêu đầu tiên trong năm Nhâm Dần của chỉ số này có lẽ là test thành công đường MA50.
Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay nhận định VN-Index tiếp tục có phiên hồi phục nhưng đà tăng khá dè dặt và diễn biến giằng co về cuối phiên 28/1.
Trạng thái thị trường vẫn không có nhiều thay đổi khi lực cản tại vùng kháng cự gần quanh 1.485 điểm (+/-5 điểm), tương ứng với MA20, tiếp tục gây áp lực lên chỉ số và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh tại đây vẫn chưa được giải tỏa.
Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao hơn chừng nào VN-Index chưa đánh mất điểm đỡ gần tại quanh 1.460 điểm (+/-5 điểm).
Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục kê mua trở lại các vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ gần của các mã mục tiêu.
Cong ty chung khoan nhan dinh gi phien giao dich mo man nam Nham Dan?
 
Cùng quan điểm tích cực, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index và VN30 quay trở lại mức tích cực trong khi của các chỉ số còn lại duy trì ở mức trung tính. Trong khi đó, chỉ có duy nhất VN30 có tín hiệu ngắn hạn ở mức tích cực còn tín hiệu VN-Index ở mức trung tính và của các chỉ số còn lại ở mức tiêu cực.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường có thể có những nỗ lực tăng điểm, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi mà chỉ số VN30 đang có khả năng tăng để kiểm định đỉnh cũ ở vùng 1.560 điểm.
VN-Index sẽ là chỉ số hưởng lợi trực tiếp từ diễn biến của nhóm VN30, nếu chỉ số này vượt qua kháng cự MA20 tại 1.486 điểm thì cũng sẽ có cơ hội tăng để kiểm định lại đỉnh cũ quanh 1.530 điểm.
Trong khi đó, dù lực mua được cải thiện, nhưng chỉ khi các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vượt qua được kháng cự MA10 ngày đang nằm khá gần, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ mới có đủ căn cứ kỹ thuật để hồi phục sau chuỗi phiên điều chỉnh giảm mạnh.
Bên cạnh đó, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy vẫn ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên nhưng có dấu hiệu tăng lên so với các phiên trước đó, hàm ý dòng tiền có sự cải thiện nhất định.
Không những vậy, chỉ số vượt qua sức ép của MA50, cùng với RSI vượt lên trên đường Midline, cho thấy đà phục hồi đang mạnh dần lên. Mặc dù, áp lực giảm ngắn hạn vẫn chưa thực sự được rũ bỏ hết khi chỉ số vẫn nằm dưới MA20, nhưng với tín hiệu hướng lên của MA5, cho thấy cơ hội thay đổi xu hướng ngắn hạn hiện tại là vẫn còn. Do đó, trong trường hợp, chỉ số có thể vượt qua được khu vực 1.480-1.490 điểm (MA20), thì chỉ số có thể quay lại xu hướng tăng.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù chỉ số có phiên tăng điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa dưới MA20, cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đang chi phối đường giá, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật, với kháng cự gần quanh vùng 420 điểm (MA100).
Nhìn chung, phiên tăng điểm 28/01 cho thấy áp lực giảm ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc mở vị thế mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh 2022 tươi sáng, và thu hút được dòng tiền mạnh.
Trong khi đó, Chứng khoán Mirae Asset (Mirae Asset) nhận định VN-Index duy trì diễn biến đi ngang trong ngắn hạn, ngưỡng 1.480 điểm là kháng cự quan trọng cho xu hướng hồi phục của chỉ số.
Ngoài ra, Chứng khoán Asean (Aseansc) cho hay thị trường hôm 28/1 ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản tăng khá nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên.
Điểm nhấn thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán khi thu hút dòng tiền khá tốt, với nhiều mã tăng mạnh, tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư.
Mặc dù xu hướng hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng, tuy nhiên Aseansc kỳ vọng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch đầu năm mới để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480-1.490 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.500-1.510 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN