Cổ phiếu VNZ của kỳ lân công nghệ VNG bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu VNZ của Công ty Cổ phần VNG sẽ bị đưa vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày.

Co phieu VNZ cua ky lan cong nghe VNG bi han che giao dich

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày 22/5, VNG phải đưa ra giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục việc chậm nộp BCTC kiểm toán 2022. Ảnh VNG.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định đưa cổ phiếu VNZ của CTCP VNG vào diện hạn chế giao dịch.

Cụ thể, văn bản của HNX cho biết VNZ đã chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn công bố thông tin, thuộc vào trường hợp bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Với việc bị đưa vào danh sách hạn chế, cổ phiếu VNZ sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 25/5/2023. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bị hạn chế giao dịch, VNG phải đưa ra giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục.

Trước đó, vào ngày 31/3, VNG đã công bố thông tin bất thường về việc tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Công ty này cho biết đang thực hiện song song BCTC theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và Chuẩn mực quốc tế (IFRS).

Nguyên nhân do Công ty hiện hoạt động không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới, với 33 công ty con và 7 công ty liên kết. Trong đó, 18 công ty con và 1 quỹ xã hội – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Việt Nam và 14 công ty con ở nước ngoài với các quy định về kế toán và pháp lý khác nhau.

Vì vậy, để đảm bảo số liệu của báo cáo tài chính thống nhất và đáp ứng chuẩn mực kế toán trong và ngoài nước, phía VNG cho biết cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra, đối chiếu, xác nhận thông tin cho báo cáo tài chính.

VNZ cũng đã có công văn xin gia hạn thời gian công bố BCTC vì lý do trên gửi tới UBCK và HNX. Theo VNZ, việc xin gia hạn này xuất phát từ nguyên nhân khách quan, cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông và nhà đầu tư. VNZ đang gấp rút hoàn thành việc kiểm tra, đối chiếu và kiểm toán xong số liệu để có thể phát hành báo cáo tài chính trong thời gian HNX yêu cầu và cổ phiếu VNZ có thể sớm giao dịch bình thường trở lại.

Kết phiên 24/5, thị giá VNZ dừng tại mức 740.000 đồng/CP và vẫn đang là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn chứng khoán.

Theo Nhật Huỳnh/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN