Cổ phiếu 'vàng đen' lao dốc trước đà hạ nhiệt của giá dầu

Cổ phiếu dầu khí là nhóm rất nhạy với diễn biến giá dầu thế giới, trên thị trường, đây là nhóm cổ phiếu đã giữ được nhiệt trong suốt giai đoạn biến động vừa qua. 
Sau khi đạt đỉnh 14 năm hồi tháng 3 năm nay, hầu hết các cổ phiếu dầu khí đều đã quay đầu giảm mạnh cùng nhịp điều chỉnh của giá dầu và đánh mất thành quả tăng giá trước đó.
Trong phiên đỏ lửa của thị trường 6/7, nhóm cổ phiếu dầu khí là tâm điểm chịu áp lực bán lớn. Một loạt cổ phiếu như GAS, PLX, PVS, PVD, PVT, PVB, OIL, PVC,... đều giảm sâu, thậm chí khi kết phiên BSR giảm hơn 14,6%, có thời điểm giảm sàn, PVD, GAS cũng giảm hết biên độ.
PVS, PVC cũng giảm sâu, bên cạnh đó PLX, PVB cũng giảm hơn 2%.
Co phieu 'vang den' lao doc truoc da ha nhiet cua gia dau
 Cổ phiếu dầu khí giảm sâu phiên 6/7.
Sau nhịp điều chỉnh, giá dầu một lần nữa quay đầu tăng mạnh và có thời điểm đã gần về lại đỉnh cũ vào cuối tháng 5. Yếu tố này đã châm ngòi cho một nhịp hồi mạnh của một loạt cổ phiếu dầu khí trên sàn chứng khoán.
Chỉ cách đây chừng hơn nửa tháng, những cái tên như GAS, BSR vẫn còn hừng hực khí thế vượt đỉnh. Bộ đôi này được đánh giá sẽ hưởng lợi trực tiếp từ giá dầu neo cao. Trong khi đó, PVD, PVS, PVT, PVB, PVC,... lại có phần hơi "đuối" do có mức độ tương quan với giá dầu thấp hơn.
Giá dầu Brent đi xuống trong chiều 5/7 trên thị trường châu Á, đảo ngược mức tăng đầu phiên do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu nhiên liệu lấn át nỗi lo gián đoạn nguồn cung.
Phiên này, giá dầu Brent giao tháng 9/2022 giảm 60 xu Mỹ (tương đương 0,5%) xuống 112,89 USD/thùng vào lúc 14 giờ 38 phút (giờ Việt Nam). Ngược lại, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tiến 1,13 USD (1,1%) lên 109,58 USD/thùng.
Giới đầu tư đang trở nên lo ngại hơn về triển vọng nhu cầu năng lượng, giữa bối cảnh điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nỗ lực kiểm soát lạm phát thông qua việc tăng lãi suất nhanh chóng.
Tương tự, Ngân hàng trung ương Australia ngày 5/7 cũng tăng lãi suất tháng thứ ba liên tiếp và phát tín hiệu sẽ còn các đợt tăng tiếp theo, khi nước này vật lộn để kiềm chế lạm phát gia tăng ngay cả khi có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế.
Co phieu 'vang den' lao doc truoc da ha nhiet cua gia dau-Hinh-2
 Diễn biến cổ phiếu dầu khí thời gian qua.
Triển vọng về nhóm dầu khí thời gian tới
Nhận định về triển vọng lợi nhuận trong quý 3/2022 của doanh nghiệp dầu khí tại Talkshow Chọn danh mục kỳ 10 với chủ đề “Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen”, do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI cho biết, kỳ vọng của nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thường được phản ánh ngay khi giá hàng hóa tăng.
Theo dự báo của Goldman Sachs, giá dầu trong năm nay là 120 USD/thùng và có thể lên đến 125 USD/thùng vào năm tới. Thậm chí, JP Morgan còn dự báo giá dầu sẽ lên đến mức 150 USD/thùng. Do đó, bà Phương nhận định, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí trong nửa cuối năm nay.
Cùng quan điểm, ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, tính tới hết quý 2/2022, giá dầu đang ở mức 115-116 USD/thùng và dù có xu hướng giảm ở 2 quý cuối năm thì cũng không giảm nhiều, mà vẫn neo ở mức cao.
Phân tích các yếu tố tác động chủ yếu đến giá dầu, ông Bùi Ngọc Dương nêu 3 vấn đề. Thứ nhất, là căng thẳng địa chính trị ở Nga - Ukraine hoặc một số nước tại châu Phi. Thứ hai, là yếu tố tác động đến năng lực khai thác của các tổ chức như OPEC+ không như kỳ vọng và cam kết. Thứ ba, là thị trường kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu tăng trở lại.
"Tất cả các yếu tố đó dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, cạnh tranh mua trên thế giới và giá dầu vẫn được dự báo duy trì ở mức cao, trên 105 USD/thùng trong năm nay", ông Dương nhận định.
Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Dương cho rằng, với doanh nghiệp lọc hóa dầu, giá dầu tăng không phải là yếu tố thuận lợi, bởi các chi phí sẽ tăng theo giá dầu như chi phí hóa phẩm, logistics, bảo hiểm…
Song về tổng thể trong ngắn hạn và trung hạn, các nhà máy lọc dầu và ngành công nghiệp lọc dầu nói chung vẫn đang có những yếu tố thuận lợi. Theo ông Dương, việc đầu tư một nhà máy lọc hóa dầu không thể diễn ra nhanh được.
Kể cả khôi phục lại sản xuất của nhà máy lọc dầu đã dừng hoạt động cũng không đơn giản. Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu thường được thiết kế cho một số loại dầu cụ thể, nên khi nguồn dầu thay đổi thì việc chế biến sẽ rất ảnh hưởng.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN