Cổ phiếu REE 'hút' vốn ngoại, tiến sát đỉnh lịch sử

Giá cổ phiếu REE của CTCP Cơ Điện Lạnh tăng vọt nhờ lực mua lớn từ quỹ ngoại Singapore, vốn hóa tăng hơn 10.000 tỷ đồng từ đầu năm.

 

Co phieu REE 'hut' von ngoai, tien sat dinh lich su
Cổ phiếu REE đang áp sát mức đỉnh lịch sử hồi tháng 6/2022, với thị giá quanh mức 71.000 đồng/cổ phiếu 
Cổ phiếu REE của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, tiến sát mức đỉnh lịch sử đạt được vào giữa tháng 6/2022. Động lực chính đằng sau đà tăng này là việc Quỹ ngoại Platinum Victory Pte.Ltd (Singapore) liên tục đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu REE với giá cao hơn tới 20% so với thị giá hiện tại.
Trong phiên giao dịch chiều ngày 11/7, cổ phiếu REE được giao dịch quanh mức 71.500 đồng/cp, gần chạm mức đỉnh lịch sử 73.000 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu REE đã tăng trưởng ấn tượng khoảng 50%. Vốn hóa thị trường của REE cũng tăng mạnh, đạt xấp xỉ 33.500 tỷ đồng, tăng thêm 10.600 tỷ đồng so với đầu năm.
Co phieu REE 'hut' von ngoai, tien sat dinh lich su-Hinh-2
Diễn biến giá cổ phiếu REE 3 tháng trở lại đây 
Trước đó, Quỹ đầu tư Platinum Victory Pte. Ltd., cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) đã đăng ký chào mua 4 triệu cổ phiếu REE với giá 80.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, tỷ lệ sở hữu của quỹ ngoại này tại REE sẽ tăng lên 35,7%, tương đương 168 triệu đơn vị cổ phiếu.
Đây không phải lần đầu tiên Platinum Victory tìm cách gia tăng quyền lực tại REE. Trong những năm gần đây, quỹ đã liên tục mua vào cổ phiếu REE thông qua các giao dịch khớp lệnh và chào mua công khai. Tuy nhiên, những nỗ lực này thường gặp phải rào cản về room ngoại, khiến việc gia tăng sở hữu trở nên khó khăn.
Lần chào mua này cũng không ngoại lệ. Với room ngoại hiện tại là 49%, Platinum Victory chỉ có thể mua được cổ phiếu REE từ các nhà đầu tư ngoại khác. Hiện tại, Platium Victory đang sở hữu hơn 164 triệu cổ phiếu REE, tương đương tỷ lệ sở hữu 34,85%.
Việc Platinum Victory liên tục gia tăng sở hữu tại REE được cho là nhằm mục đích đạt được quyền phủ quyết. Theo quy định, cổ đông nắm giữ từ 35% vốn điều lệ trở lên có quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của công ty. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không có cổ đông nào có thể đạt được tỷ lệ chi phối 65%, cho phép sự kiểm soát và quyết định chiến lược.
Bên cạnh Platinum Victory, Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh cũng tích cực gia tăng tỷ lệ sở hữu. Bà Thanh vừa mua thêm 2,47 triệu cổ phiếu REE theo phương thức thỏa thuận từ ngày 10/5 đến ngày 7/6, nâng tỷ lệ sở hữu của gia đình (tính cả những người có liên quan như chồng và con gái) lên hơn 21,56%.
Về phía REE, trong quý 1/2024, công ty ghi nhận kết quả kinh doanh đầy biến động với doanh thu giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng từ mảng điện. Trong đó, doanh thu mảng điện giảm 34% do sản lượng thủy điện giảm vì El Nino và giá bán giảm mạnh.
Trong 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu tăng 23%, đạt 10,588 tỷ đồng, lợi nhuận ròng tăng 10% đạt 2,409 tỷ đồng. Ngoài ra, REE cũng đặt kế hoạch chi trả cổ tức 25% trong năm nay, bao gồm 10% tiền mặt và 15% cổ tức cổ phiếu (tương đương tỉ suất cổ tức hiện tại là 2.2%).
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN