Cổ phiếu lúa gạo trở thành ‘hàng hot’ trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu PAN, LTG và TAR đều là của những doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu, do đó có thể hưởng lợi từ xu hướng giá gạo đang tăng tích cực và chính sách mới của Ấn Độ. 
Cổ phiếu nhóm lương thực, thực phẩm có dấu hiệu hút tiền gần đây, với giá và khối lượng đều có diễn biến tích cực, ngược chiều với đà sụt giảm của thị trường chung từ đầu tháng 9.
Đơn cử như cổ phiếu PAN của Tập đoàn PAN vẫn đang ghi nhận mức tăng xấp xỉ 7% trong gần nửa tháng qua, với khối lượng giao dịch bình quân cũng tăng mạnh mẽ so với giai đoạn trước. Trong phiên đỏ lửa của thị trường (26/9) thì PAN vẫn giữ được sắc xanh.
Co phieu lua gao tro thanh ‘hang hot’ tren thi truong chung khoan
 Diễn biến cổ phiếu PAN.
Được biết, Tập đoàn PAN sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc châu Âu giảm sản lượng và Ấn Độ hạn chế xuất khẩu do hạn hán. Hiện nay, mảng nông nghiệp đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của PAN khi đóng góp 19% vào tổng doanh thu và 39% vào tổng lợi nhuận gộp.
Sản lượng sản xuất lúa gạo châu Âu giảm sẽ là yếu tố giúp thúc đẩy sản lượng xuất khẩu. Việc giá xuất khẩu gạo được kỳ vọng tăng sẽ giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp của mảng lúa gạo.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Tài chính Tập đoàn PAN ước tính doanh thu thuần quý 3 năm nay đạt 3.600 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 140 tỷ đồng, tăng 192%.
Theo đó, lũy kế 9 tháng, doanh thu hợp nhất của PAN đạt gần 9.800 tỷ đồng, tăng 53%. Lợi nhuận sau thuế đạt 536 tỷ đồng, tăng 132%.
Hay như Tập đoàn Lộc Trời (LTG), dù quý 2 vừa qua Lộc Trời bất ngờ ghi nhận lỗ 46 tỷ đồng, nhưng trong gần 2 tuần qua cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 7%.
Co phieu lua gao tro thanh ‘hang hot’ tren thi truong chung khoan-Hinh-2
 Diễn biến cổ phiếu LTG.
Sản lượng gạo xuất khẩu tăng sẽ kéo theo những hợp đồng với người nông dân và mở rộng vùng nguyên liệu. Từ đó sẽ thúc đẩy doanh thu của mảng thuốc bảo vệ thực vật cũng như mảng giống cây trồng của Lộc Trời”, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng.
Cổ phiếu TAR của Nông nghiệp Trung An cũng tăng gần 11% trong nửa tháng , với lợi nhuận sáu tháng đầu năm nay tăng 150% so với cùng kỳ. Trung An sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc giảm sản lượng và Ấn Độ hạn chế xuất khẩu do hạn hán.
Thực tế, hơn 1 tuần nay, nhiều thương nhân Trung Quốc hỏi mua gạo tấm của công ty này. Mặc dù chuyên cung cấp gạo trắng thơm, nhưng theo đại diện doanh nghiệp cũng là tín hiệu tích cực cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Co phieu lua gao tro thanh ‘hang hot’ tren thi truong chung khoan-Hinh-3
 Diễn biến cổ phiếu TAR.
Trung An có triển vọng tích cực nhờ đà tăng giá lương thực và sự gia tăng của xu thế bảo hộ thương mại trước nỗi lo an ninh lương thực. Việc trúng thầu xuất khẩu gạo sang các thị trường và ghi nhận lợi nhuận từ chuyển nhượng bất động sản sẽ giúp Trung An có kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2022”, báo cáo Agriseco Research đánh giá.
Điều quan trọng hơn là thanh khoản của các cổ phiếu cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước, phản ánh tín hiệu dòng tiền đang tập trung vào. Cổ phiếu PAN, LTG và TAR đều là của những doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu, do đó có thể hưởng lợi từ xu hướng giá gạo đang tăng tích cực và chính sách mới của Ấn Độ.
Yếu tố nào hỗ trợ cho cổ phiếu lúa gạo?
Báo cáo phân tích triển vọng ngành gạo của VNDirect ghi nhận, ngày 8/9, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm (chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu) và đánh thuế 20% đối với các loại gạo khác (trừ gạo basmati và gạo đồ) (chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu).
Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia và đóng góp khoảng 36,7% thương mại gạo toàn cầu, do đó, bất kỳ sự sụt giảm nào về khối lượng xuất khẩu cũng sẽ gây áp lực lên giá gạo.
Trong khi đó, nguồn cung gạo toàn cầu đối mặt rủi ro do tình trạng thời tiết khắc nghiệt ở các nước xuất khẩu lớn.
Thời tiết khắc nghiệt gần đây tại các nước xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á, nơi chiếm khoảng 90% sản lượng gạo thế giới, có khả năng làm giảm năng suất và sản lượng trong năm nay.
Co phieu lua gao tro thanh ‘hang hot’ tren thi truong chung khoan-Hinh-4
 Cổ phiếu lúa gạo đang được săn đón thời gian gần đây.
Trung Quốc, nước tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu hạn hán nghiêm trọng tại 7 tỉnh, khiến sản lượng gạo của quốc gia này có thể bị giảm và dự kiến sẽ phải tăng nhập khẩu gạo lên mức kỷ lục là khoảng 6 triệu tấn vào niên vụ 2022/23.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tồn kho toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi dự báo tỷ lệ tồn kho/tiêu thụ trong giai đoạn 2022-23 (tỷ lệ hàng tồn kho trên tiêu thụ) chỉ ở mức 34,4% (so với mức trung bình 36,6% của giai đoạn 2018-2022).
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, chiếm khoảng 7,8% thương mại gạo toàn cầu; và là nước xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần.
Giá gạo Ấn Độ với mức thuế cao hơn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh và có khả năng khiến người mua chuyển hướng sang gạo Thái Lan và Việt Nam. Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm giải pháp để hỗ trợ người nông dân trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan chiếm 20,6% tổng giao dịch thương mại toàn cầu.
Không chỉ được lợi khi các đối thủ xuất khẩu gạo chủ chốt tại châu Á đang gặp nhiều khó khăn, Việt Nam còn đang đứng trước cơ hội tăng xuất khẩu vào thị trường châu Âu.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN