Cơ hội nào cho VN-Index vượt mốc 1.200 điểm trong tháng 3?

Khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 với động lực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong thời gian tới. 
Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 3 của Chứng khoán SSI cho rằng khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 điểm với động lực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong thời gian tới. 
Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên HOSE phục hồi rất tích cực từ Q4/2020 và khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 sắp tới là nhân tố nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn.
Bức tranh vĩ mô lớn hơn đã có những điểm nhấn mới với số liệu 2 tháng đầu năm phát đi những ghi nhận lạc quan về triển vọng GDP quý I/2021 có thể tăng cao hơn cùng kỳ.
Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ các hoạt động kinh tế tiếp tục hồi phục và cũng tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán.
Mặt khác, các yếu tố rủi ro cũng bắt đầu xuất hiện: (1) Lạm phát tháng 2 tăng khoảng 1,52% và là một mức tăng khá cao nếu chỉ nhìn vào con số tuyệt đối.
SSI cho rằng áp lực lạm phát trong thời gian tới sẽ không nhỏ khi tổng cầu đang phục hồi rõ rệt cùng với nền so sánh thấp của năm 2020. Chi phí vận tải cũng tăng mạnh do sự đứt gãy của chuỗi cung ứng kéo dài từ năm ngoái. Mức tăng này sẽ gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất cũng như giá tiêu dùng trong ngắn hạn.
(2) Từ đầu năm tới nay, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khá nhanh khoảng 0,6% và hiện nay ở mức gần 1,5%. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại về lý thuyết là không tốt cho các thị trường mới nổi.
Tuy nhiên, về mặt cơ bản tình hình hiện nay đã có các điểm khác, như mặt bằng lãi suất Chính phủ Mỹ vẫn thấp hơn so với trước dịch Covid-19, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã ở mức cao theo tiêu chuẩn của IMF, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu Chính phủ, và việc bán ròng trên thị trường cổ phiếu đã diễn ra từ rất lâu nên áp lực hiện tại là không còn nhiều.
Về kỹ thuật, vận động của VN-Index sau Tết Nguyên đán cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về điểm số và khối lượng giao dịch, tuy nhiên VN-Index vẫn liên tục gặp khó do cung thường trực khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1.200 điểm.
Co hoi nao cho VN-Index vuot moc 1.200 diem trong thang 3?
 
Các nhịp thoái lui từ vùng cản này đang được hỗ mạnh ở vùng 1.175 – 1.150 điểm trong khi xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa thay đổi.
Vì vậy, khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 với động lực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong thời gian tới. 
Cho cơ hội đầu tư cụ thể, chủ đề hồi phục với các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng rõ rệt được SSI nhấn mạnh trong tháng 3 qua luận điểm đầu tư ở 9 cổ phiếu FPT, SZC, DIG, HPG, ACV, MBB, ACB, QNS và SBT.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN