Chứng khoán ngày 18/1: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 18/1.

Khuyến nghị mua PNJ với giá 95.700 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố sẽ sáp nhập 2 công ty con – Công ty TNHH MTV Kỷ Nguyên Khách hàng (mảng kinh doanh đồng hồ thời trang) và Công ty TNHH MTV Thời trang Cao (mảng kinh doanh trang sức cao cấp của PNJ).

Qua trao đổi với PNJ, mục đích của việc sáp nhập này là nhằm hoàn thành quá trình tái cơ cấu, đã bắt đầu thực hiện từ năm 2019, với mục tiêu tối ưu hóa chi phí vận hành.

Ngoài ra, PNJ có kế hoạch góp vốn cổ phần thiểu số (dưới 30%) vào công ty start-up “Người Bạn Vàng” (NBV). NBV đã là đối tác của PNJ kể từ năm 2018 và đã có các quầy cầm đồ tại một số cửa hàng của PNJ. NBV nhận cầm đồ các sản phẩm trang sức, kim cương, thiết bị điện tử và các phụ kiện thời trang.

Theo PNJ, hoạt động cầm đồ là hình thức kinh doanh khá phổ biến trong ngành trang sức nói chung khi có nhu cầu cầm cố cao từ những người sở hữu trang sức.

PNJ đã hợp tác với NBV nhằm cung cấp dịch vụ bổ sung cho các khách hàng của công ty. Ngoài ra, khoản đầu tư mới của PNJ sẽ giúp NBV gia tăng quy mô hoạt động.

VCSC hiện đang có khuyến nghị mua dành cho PNJ với giá mục tiêu 95.700 đồng/cp, tương ứng với tổng mức sinh lời dự phóng 18,2%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,2%.

Chung khoan ngay 18/1: Nhung co phieu nao duoc khuyen nghi?
Chọn cổ phiếu nào phiên 18/1? 

Khuyến nghị khả quan cho DXG

CTCK Bản Việt (VCSC): DXG công bố KQKD sơ bộ năm 2020 với doanh thu ròng đạt 2,7 nghìn tỷ đồng (-54% YoY) và khoản lỗ ròng trị giá 484 tỷ đồng (so với LNST sau lợi ích CĐTS năm 2019 là 1,2 nghìn tỷ đồng). KQKD sơ bộ năm 2020 thấp hơn đáng kể so với dự báo của chúng tôi, chủ yếu do thời gian ghi nhận chậm hơn dự kiến của dự án Gem Sky World Long Thành (GSW).

Ban lãnh đạo từng kỳ vọng bàn giao và ghi nhận lợi nhuận của khoảng 700 lô đất thuộc đợt mở bán đầu tiên vào tháng 7/2020. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý chậm hơn dự kiến, việc ghi nhận dự án GSW sẽ bắt đầu trong năm 2021, theo ban lãnh đạo.

Kế hoạch năm 2021: Ban lãnh đạo đặt mục tiêu LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 đạt 1,2-1,4 nghìn tỷ đồng, cao hơn dự báo của chúng tôi là 1,0 nghìn tỷ đồng. Ban lãnh đạo kỳ vọng bàn giao và ghi nhận lợi nhuận từ GSW, Opal Boulevard và St Moritz, trong khi mảng dịch vụ môi giới phục hồi từ mức thấp năm 2020.

DXG có kế hoạch tiếp tục mở bán dự án GSW và Opal Skyline trong năm nay, trong khi đặt mục tiêu triển khai trở lại dự án Gem Riverside (quận 2, TP. HCM) và mở bán 4 dự án mới (3 dự án thuộc dòng thương hiệu Opal tại tỉnh Bình Dương và dự án Lux Star tại quận 7, TP. HCM) trong 6 tháng cuối năm 2021.

VCSC lưu ý rằng dự án Gem Riverside được mở bán lần đầu vào năm 2018, nhưng tiến độ thi công trì hoãn kể từ đó do quá trình phê duyệt dự án kéo dài. Khung thời gian phát triển dự kiến của dự án Gem Riverside sớm hơn dự báo dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Khuyến nghị khả quan cho DXG bàn giao sản phẩm tăng nhanh và mảng môi giới phục hồi trong năm 2021.

Khuyến nghị mua GEX với giá mục tiêu 25.300 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): Tổng CT Viglacera (VGC) – công ty liên kết GEX sở hữu 46% cổ phần và là một trong những chủ đầu tư KCN hàng đầu Việt Nam – công bố KQKD sơ bộ 2020 với LNTT 863 tỷ đồng (- 11% YoY).

Ban lãnh đạo cho biết mức lợi nhuận thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là do tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến mảng vật liệu xây dựng – cùng với nhu cầu VLXD thấp hơn và cạnh tranh gay gắt hơn. Trong khi đó, diễn biến của mảng KCN vẫn duy trì ổn định. KQKD lợi nhuận này phần lớn phù hợp với kỳ vọng, hoàn thành 98% dự báo cả năm.

VCSC lưu ý rằng GEX có kế hoạch hợp nhất VGC không trễ hơn quý 2/2021 và bày tỏ ý định mua thêm 38,5% cổ phần VGC với giá hợp lý. Hiện tại, GEX hiện đang tiếp tục thương lượng với các nhà NĐT nhằm thâu tóm thêm cổ phần với mục đích sẽ gia tăng cổ phần 46% lên 51%.

Nếu GEX không thể tăng thêm cổ phần, ban lãnh đạo cho biết sẽ tìm cách thực hiện quyền kiểm soát VGC thông qua HĐQT và qua đó hợp nhật VGC với tỷ lệ sở hữu hiện tại là 46%.

VCSC hiện có khuyến nghị mua dành cho GEX với giá mục tiêu 25.300 đồng/cp, tương ứng tổng mức sinh lời dự phòng 6%, bao gồm lợi suất cổ tức 0,0%.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN