Chứng khoán có thể giảm trở lại trong nửa cuối tháng 5

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong nửa đầu tháng 5 và giảm trở lại trong nửa cuối tháng 5 khi đây là thời điểm vùng trũng thông tin và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với diễn biến thị trường hiện tại.
Báo cáo chiến lược tháng 5/2023 của Chứng khoán Yuanta vừa công bố cho rằng thị trường đi ngang nhưng có thể mua dần cho mục tiêu dài hạn.
Hầu hết các chỉ số vĩ mô tháng 4 đã cho thấy sự cải thiện hơn tháng trước về cả lĩnh vực sản xuất lẫn nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, sức cầu vẫn còn suy yếu tại các đối tác thương mại lớn của Việt Nam khiến động lực tăng trưởng từ hoạt động xuất nhập khẩu vẫn chưa rõ ràng.
Dòng vốn FDI trong tháng 4 có những dấu hiệu tích cực hơn từ sự tăng lên đáng về số lượng dự án và vốn đăng ký mới, tuy nhiên, theo Yuanta sẽ cần thêm thời gian để dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước dịch, khi triển vọng kinh tế thế giới rõ ràng hơn.
Bên cạnh đó, trong thời gian qua NHNN cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế như giảm lãi suất điều hành, ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN liên quan cơ cấu lại các khoản nợ, Thông tư 03/2023/TT-NHNN liên quan việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng. Đây là các động thái hỗ trợ doanh nghiệp từ phía NHNN trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
Với những tín hiệu vĩ mô tích cực hơn cũng như chính sách điều hành từ phía Chính phủ, Yuanta kỳ vọng tình hình tăng trưởng quý 2 sẽ có nhiều điểm tích cực hơn quý 1. Trong đó, kỳ vọng đầu tư công là động lực dẫn dắt chính cho tăng trưởng kinh tế trong nước khi Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 08 cũng như thành lập 5 tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng sẽ là động lực hỗ trợ cho tăng trưởng khi lượng khách du lịch quốc tế vẫn đang hồi phục tốt, du lịch trong nước cũng thuận lợi hơn khi kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài và kỳ nghỉ hè sắp tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng tổng mức bán lẻ trong quý 2.
Thị trường có thể đi ngang và còn phân hóa trong tháng 5
Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1,049.12 điểm (-1.5% so tháng trước). Đồng thời, quy mô khối lượng giao dịch tháng 4/2023 tiếp tục tăng 9% so với tháng trước, nhưng đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn giao dịch dưới đường trung bình 50 tháng.
Đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh C và Yuanta dự báo chỉ số VN-Index đã kết thúc giai đoạn giảm dài hạn.
Chung khoan co the giam tro lai trong nua cuoi thang 5
Đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh C 
Yuanta dự báo thị trường có thể sẽ hồi phục trong nửa đầu tháng 5 và giảm trở lại trong nửa cuối tháng 5 khi đây là thời điểm vùng trũng thông tin và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Vì vậy, thị trường có thể sẽ đi ngang quanh mức hiện tại của các chỉ số chính, các nhà đầu tư dài hạn.
Yuanta cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt những cổ phiếu có các câu chuyện hỗ trợ. Nhóm cổ phiếu Yuanta ưa thích trong tháng 5 là Sản xuất và phân phối điện, Bất động sản, Vận tải.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN