China Evergrande vỡ nợ

China Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - lần đầu vỡ nợ sau nhiều tháng rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt.
Theo Bloomberg, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng của China Evergrande xuống "vỡ nợ giới hạn" sau khi tập đoàn không thể trả hai khoản lãi trái phiếu coupon trong khoảng thời gian ân hạn.
Đây là lần đầu tiên China Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD. Bloomberg nhận định diễn biến này có thể đặt dấu chấm hết cho gã khổng lồ bất động sản được tỷ phú Hứa Gia Ấn thành lập cách đây 25 năm.
Sự sụp đổ của China Evergrande cũng đặt ra thách thức lớn cho chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực ngăn cuộc khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản lan sang các lĩnh vực khác.
Tính đến tháng 6, China Evergrande đối mặt với khoản nợ phải trả lên đến 300 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bloomberg, tập đoàn có khoảng 19,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài phát hành đại chúng và 8,4 tỷ USD trái phiếu địa phương.
China Evergrande vo no
 Trong những tháng qua, China Evergrande đã nhiều lần thoát vỡ nợ vào phút chót. Ảnh: Reuters.
Tập đoàn vừa tiết lộ đang lên kế hoạch "tích cực bàn bạc" với các trái chủ nước ngoài để tái cơ cấu nợ.
Giới chức Trung Quốc cũng tham gia vào vụ việc của China Evergrande. Sau khi tuyên bố về kế hoạch làm việc với các chủ nợ để tái cấu trúc, ông Hứa đã bị chính quyền Quảng Đông - nơi China Evergrande đặt trụ sở - triệu tập.
Giới chức Trung Quốc sẽ cử một đội ngũ đến giám sát China Evergrande trong việc quản trị rủi ro, tăng cường kiểm soát nội bộ và đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường.
Theo Thảo Phương/Zing

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN