Chiến lược giao dịch nào dành cho chứng sĩ tuần này?

Công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân trước khi chỉ số VN-Index thành công bứt phá khỏi vùng kháng cự quanh 1.050 hiện tại.
Thông tin từ việc hai ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank sụp đổ đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ lửa trong phiên đầu tuần trước. 
Tại thị trường Việt Nam, VN-Index ổn định hơn so với diễn biến chung của thế giới, trong 3 phiên đầu tuần chỉ số thậm chí còn tăng hơn 10 điểm lên vùng trên 1.060. Sau đó, VN-Index lùi về chốt tuần tại 1.045,14, giảm 7,84 điểm so tuần trước, tương đương 0,75%. 
Khối ngoại trở lại mua ròng cả 5 phiên trong tuần với tổng giá trị vào ròng đạt gần 2.164 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 135 triệu cổ phiếu.
Chien luoc giao dich nao danh cho chung si tuan nay?
 Chứng khoán tuần này diễn biến thế nào?
Về kỹ thuật, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến doji thể hiện sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư xung quanh vùng 1.030 – 1.050 điểm và đây cũng đang là vùng tích lũy ngắn hạn của thị trường kể từ khoảng giá tháng 2/2023 đến nay.
Xét trên khung đồ thị tuần, VN-Index vẫn đang bám sát và nằm trên đường trung bình động MA20. Chỉ báo DI+ ở khung đồ thị tuần cũng chưa cho tín hiệu về xu hướng mới so với tuần trước và vẫn đang hướng lên tích cực, cho thấy khả năng lớn hơn là VN-Index vẫn tiếp tục có xu hướng phân hóa tăng điểm hướng lên các vùng điểm số cao hơn.
VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu khoảng 15-25% trong tài khoản và bám sát diễn biến thị trường trong tuần này, đồng thời hạn chế giải ngân trước khi chỉ số VN-Index thành công bứt phá khỏi vùng kháng cự quanh 1.050 hiện tại.
Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh giá VN-Index vẫn duy trì được trạng thái nằm trong kênh uptrend ngắn hạn (kênh giữa 2 đường kẻ xanh) và trên đường MA20, như vậy trạng thái kỹ thuật không có quá nhiều khác biệt so với đóng cửa tuần trước.
Nếu thị trường tiếp tục đi ngang hoặc điều chỉnh trong tuần này thì xu hướng tích lũy chặt chẽ dần sẽ chiếm ưu thế và lúc đó có thể dần xác nhận VN-Index đang hướng tới khu vực cân bằng quanh 1.050 điểm để tích lũy cạn kiệt.
"Thị trường trong ngắn hạn vẫn có các cơ hội giải ngân nhưng không nhiều. Đối với đầu tư trung - dài hạn, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy, phục hồi sớm và tiếp tục duy trì uptrend, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. Việc mua vào nên được được hiện dần trong suốt quá trình tích lũy và trong các phiên điều chỉnh", SHS khuyến nghị.
Còn theo Chứng khoán MB (MBS), tuần này thị trường được hỗ trợ bởi thông tin giảm lãi suất nhưng lực cầu nội lại không mấy hào hứng. Về kỹ thuật, khả năng thị trường lại duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp ở tuần sau, thanh khoản cũng được dự báo sẽ giảm so với tuần này.
Do vậy, MBS lưu ý nhà đầu tư không nên lướt sóng trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Vùng hỗ trợ cho chỉ số VN-Index ở khu vực 1.030 – 1.033 điểm, thanh khoản thấp nên dòng tiền cũng không lưu trú quá 1 vòng T+ ở các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: đầu tư công, dầu khí, thép, sản xuất điện,…
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN