CEO Passion Investment: Chưa nên tham gia chứng khoán ở thời điểm này

Khả năng FED sẽ mạnh tay hơn trong việc kìm chế lạm phát, điều này có thể khiến thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam tiếp tục đi xuống.
Tại Hội thảo "Dòng tiền thông minh" do Forbes Việt Nam tổ chức chiều 19/5, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chiến lược đầu tư Dragon Capital cho biết, thế giới hiện nay diễn biến khá phức tạp, câu chuyện xung đột Nga - Ukraine dù không còn mới, nhưng tác động của nó làm cho chuỗi cung ứng của thế giới thay đổi rất lớn, rất nhiều mặt hàng mà 2 quốc gia này chiếm tỷ trọng cao trong chuỗi cung ứng không ít.
Điều này dẫn đến giá hàng hoá tăng rất mạnh như dầu ăn, than cốc, thực phẩm… gây áp lực làm lạm phát tăng rất mạnh.
Yếu tố tác động thứ 2 là chính sách "Zero Covid" của Trung Quốc, nhiều thành phố đang bị lockdown, nhưng tin mừng là Thượng Hải đang mở lại dần.
Đối với vấn đề siết chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Tuấn cho biết, những năm 1980, lạm phát tại Mỹ mười mấy phần trăm, Fed phải siết chính sách tiền tệ đến độ lãi suất lên đến 15%/năm.
Nhìn lại thị trường Việt Nam những năm 2012-2013, lãi suất cũng tăng trên 15%… Các diễn biến này làm thị trường việc làm, đến doanh nghiệp, ngân hàng, bất động sản đều bị ảnh hưởng nặng nề.
CEO Passion Investment: Chua nen tham gia chung khoan o thoi diem nay
 Các diễn giả trong Hội thảo của Forbes chiều 19/5.
Lựa chọn cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt nắm giữ
Ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc SGI cho rằng dự báo về xu hướng và chu kỳ kinh tế vĩ mô là thách thức lớn ngay cả với các chuyên gia tầm cỡ thế giới. Hai kịch bản ông Phúc đưa ra từ góc nhìn:
Thứ nhất cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang ở chu kỳ tăng trưởng quá nóng, Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng cố gắng không gây suy thoái, theo đó sự đi xuống của kênh tài sản sẽ “ở mức vừa phải”. Với kịch bản này, chứng khoán Việt Nam vẫn ở trong vùng hấp dẫn để đầu tư.
Kịch bản thứ hai cho rằng nền kinh tế sẽ đi xuống nhanh hơn so với Fed kỳ vọng, sẽ khiến thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm sâu thêm 10%, tác động tiêu cực đến thị trường thế giới và Việt Nam.
“Dù ở kịch bản nào, các nhà đầu tư không nên để trọng số vào các phán đoán mà cần dựa vào sự hiểu biết sâu sắc đối với doanh nghiệp và ngành nghề để đưa ra quyết định đầu tư,” ông Phúc nhận định.
Chuyên gia lưu ý các nhà đầu tư cần chú trọng vào yếu tố cơ bản là lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn, nội tại kinh doanh của doanh nghiệp năm 2022 sẽ điểm tựa để tăng trưởng lợi nhuận giữ đà tích cực trên 20% của năm 2021.
Vẫn còn sớm để tham gia vào thị trường 
Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment dự báo khả năng Fed sẽ mạnh tay hơn trong việc kìm chế lạm phát, điều này có thể khiến thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam tiếp tục đi xuống.
CEO Passion Investment cũng chỉ ra tương quan giữa tăng trưởng GDP và VN-Index. Trong khi GDP tăng trưởng thiếu tích cực thì kể năm từ 2019 đến nay VN-Index tăng mạnh, việc điều chỉnh của thị trường là bình thường sau khi đã tăng quá nóng.
Bàn về mối quan tâm của nhà đầu tư và xu hướng của dòng tiền, ông Lã Giang Trung lưu ý, nhìn lại dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán năm 2021 có thể thấy nghịch lý giữa tăng trưởng tín dụng và GDP. Trong khi tín dụng tăng nóng thì GDP tăng trưởng rất thấp. “Vì vậy dòng tiền hiện đang được định hướng lại bởi chính sách tiền tệ để hướng tới những khu vực kinh tế mang lại tăng trưởng GDP tốt hơn,” theo ông Trung.
Ở thời điểm hiện tại, ông Trung cho rằng còn quá sớm để tham gia thị trường chứng khoán.
Theo ông Lê Chí Phúc, lúc thị trường chứng khoán ở giai đoạn nóng, nhà đầu tư mua bán mạnh đẩy thanh khoản lên cao gấp 2-3 lần giai đoạn thấp điểm. Hiện tại đang là nhịp điều chỉnh của thị trường và hệ số vay nợ (margin) tương ứng giảm mạnh, nhà đầu tư không còn hoạt động sôi nổi.
Hành vi đầu tư là yếu tố cần lưu ý khi đề cập đến thanh khoản, nhất là khi các hiệu ứng tin xấu trên toàn thế giới ảnh hưởng nặng tới tâm lý nhà đầu tư. Theo ông Phúc, năm 2022 sẽ có những thời điểm thanh khoản tăng trở lại, thậm chí gấp đôi hiện tại khi có tin tốt và nhu cầu tái đầu tư xuất hiện.
Tuy nhiên cần lưu ý tỷ lệ margin giảm hiện tại chỉ mang tính tạm thời chứ chưa phải là động lực giúp thị trường giảm tính đầu cơ và trở nên lành mạnh hơn. “Sự cải thiện và lành mạnh hóa của thị trường cần một quá trình dài 5-10 năm,” ông Phúc nói.
Ông Tuấn góp ý thêm thị trường thời gian qua tăng trưởng nóng và sau đó sụt giảm mạnh bởi nhóm nhà đầu tư mới gia nhập (F0) mạnh mẽ, họ chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc cao hơn là quyết định lý tính và dòng tiền của họ trở thành động lực dẫn dắt thị trường.
Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro và mục đích khác nhau, điều quan trọng của những nhà đầu tư không chuyên nghiệp là “kiểm soát cảm xúc và điều chuyển vốn dựa vào lý trí”.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN