Các công ty chứng khoán nhận định thị trường tuần qua thế nào?

Thị trường đã có tuần giao dịch nhiều biến động với những phiên tăng giảm khá mạnh đan xen. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.
Tính chung trong tuần cuối cùng của tháng 7, sàn HOSE có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, tương tự sàn HNX cũng có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng.
Tổng cộng, VN-Index giảm 30,77 điểm, tương đương giảm 3,71% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần ở mức 798,39 điểm; trong khi HNX-Index giảm 1,82 điểm, tương ứng giảm 1,66% và kết tuần ở mức 107,51 điểm.
Về thanh khoản không mấy cải thiện, cụ thể, trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch đạt 1.551 triệu cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch đạt gần 24.610 tỷ đồng, đạt xấp xỉ về lượng và giảm 2,26% về giá trị so với tuần trước; còn trên sàn HNX, khối lượng và giá trị giao dịch lần lượt đạt 243 triệu cổ phiếu và 2.219 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,64% về lượng và giảm 8,8% về giá trị so với tuần trước.
Cac cong ty chung khoan nhan dinh thi truong tuan qua the nao?-Hinh-2
 
CTCK Bảo Việt - BVSC đã đưa ra 2 nhận định đúng và 3 nhận định sai.
Đáng chú ý, trong phiên lao dốc mạnh đầu tuần đẩy VN-Index về mốc 785 điểm đã được BVSC nhận định trung lập và có phần tích cực khi cho rằng chỉ số này được hỗ trợ bởi vùng 820-830 điểm. Ngoài ra, BVSC còn nhận định sai trong phiên 28/7 và 30/7 khi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, trong khi đây là những nhịp hồi của thị trường.
Trái lại, với việc duy trì xuyên suốt dự báo thị trường giảm điểm, công ty chứng khoán này đã ghi điểm trong 2 phiên còn lại ngày 29/7 và 31/7.
Trong khi đó, CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS tiếp tục bảo lưu quan điểm trong tuần qua khi cho rằng thị trường sẽ giảm điểm trong các phiên giao dịch tuần qua. Tuy nhiên, đối chiếu với thực tế thị trường, SHS đã nhận định đúng 3 phiên và sai 2 phiên bởi những nhịp hồi kỹ thuật của thị trường trong phiên 28/7 và 30/7.
Còn, CTCK Yuanta Việt Nam – YSVN đã đưa ra 2 nhận định đúng, 1 nhận định sai và 2 nhận định trung lập.
Cụ thể, YSVN đã dự báo khá chuẩn xác xu hướng tăng, giảm của thị trường trong 2 phiên đầu tuần 27-28/7, tuy nhiên đã để mất điểm trong phiên điều chỉnh ngày 29/7 do bảo lưu quan điểm cho rằng thị trường có thể tiếp tục hồi phục và kiểm định vùng kháng cự 825-827 điểm.
Hai phiên cuối tuần, YSVN đều nhận định thị trường có thể tiếp tục biến động đi ngang, trong khi trên thực tế phiên 30/7 đã hồi phục khá mạnh và lấy lại mốc 800 điểm, trong khi phiên 31/7, chỉ số VN-Index lại quay đầu điều chỉnh nhẹ.
Về phía các chuyên gia chứng khoán:
Với diễn biến bất ngờ khi Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày vắng bóng đã khiến thị trường chứng khoán có nhiều biến động do nhà đầu tư trở lại với tâm lý hoang mang lo sợ. Chính vì vậy, những nhận định về thị trường của các công ty chứng khoán và chuyên gia cũng có nhiều sai lệch.
Cụ thể, ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược Thị trường, CTCK MBS cho rằng, về kỹ thuật, xu hướng tăng kể từ mức đáy tháng 3 đã bị phá vỡ, vùng hỗ trợ của thị trường lúc này ở vùng 815 - 820 điểm, sau nhịp giảm vừa qua khả năng trong tuần tới thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật.
Tương tự, ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán cũng nghiêng về kịch bản thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại, ở trường hợp xấu nhất VN-Index rơi về mốc 800 điểm.
Trong khi đó, ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank đã nhận trong đưa ra 2 phương án. Cụ thể, với tâm lý lo ngại của giới đầu tư, chỉ số VN-Index sẽ test lại mốc 820 điểm và chờ đợi phản ứng của các mã thuộc VN30. Trường hợp kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp này khả quan, chỉ số sẽ phục hồi và tiếp tục sideway trong biên độ 820 - 840 điểm. Ở trường hợp ngược lại, chỉ số sẽ tiếp tục giảm sâu hơn và hoàn toàn có khả năng mất mốc 800 điểm.
Theo N.T/Đầu tư chứng khoán

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN